Nguồn cung căn hộ cao cấp tại TP. HCM trong những tháng đầu năm 2016 tiếp tục lấn át thị trường với tổng số hàng chục nghìn căn hộ. Dự báo, thị trường những tháng cuối năm sẽ tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án mới.

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM quý II/2016 vừa được công ty Cushman & Wakefield Việt Nam công bố cho thấy, nguồn cung thị trường căn hộ bán tăng ở tất cả các hạng. Cụ thể, tổng cộng có 9.770 căn từ các dự án căn hộ giá rẻ mới và các dự án hiện hữu, hơn 1/3 trong số đó tập trung ở khu vực phía Nam.

Tính đến Quý II/2016, Tp.HCM đã có khoảng 23.000 căn hộ sẵn sàng để bán ở tất cả các hạng từ nguồn cung sơ cấp, trong đó Hạng B dẫn đầu thị trường chiếm khoảng 38%, Hạng A và Hạng C chiếm lần lượt 29% và 33%. Nguồn cung quận 2, quận 7, quận 8 và quận Bình Thạnh tiếp tục thống lĩnh thị trường, với khoảng 54% tổng nguồn cung sơ cấp.

Thị trường nhà ở giảm khối lượng giao dịch theo quý và theo năm, cụ thể, giảm gần 25% theo quý và 29% theo năm. Giao dịch quận Bình Thạnh, quận 2, 7, 8 thống lĩnh thị trường với hơn 50% tổng khối lượng giao dịch trong quý này.

Hạng A và Hạng C ghi nhận sự tăng giá theo quý và theo năm do giá chào bán cao từ nhiều dự án vừa ra mắt. Theo ghi nhận, giá bán trung bình Hạng A tăng 9% theo quý và 17% theo năm, đạt 53,3 triệu đồng/m2 (tương đương 2.389 USD/m2).

Hạng C tăng 1% theo quý và 8% theo năm, đạt 19,6 triệu đồng/m2 (tương đương 879/m2). Trong khi đó, giá chào bán trung bình Hạng B giảm gần 5% theo quý và 3% theo năm, đạt 29,5 triệu/m2 (tương đương 1.314 USD/m2).

Từ quý II trở đi, sẽ có khoảng 80.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường. Dự báo, nguồn cung tương lai có xu hướng tập trung ở khu Đông và khu Nam, chiếm gần 60% tổng nguồn cung tương lai. Các dự án can ho richmond city Hạng A và Hạng B có vị thế tốt đón nhận khá nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Theo đó, niềm tin thị trường nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong ngắn và trung hạn.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc công ty Him Lam Land, thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong nửa cuối năm 2016 với các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ được tiếp tục mở bán ra trên thị trường. Nhưng tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng năm ngoái. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê sẽ lại dẫn dắt thị trường.

Đặc biệt, khi các chủ đầu tư tại Tp.HCM có kế hoạch chào bán các dự án mới sẽ thổi làn gió mới vào thị trường trong quý III và quý IV /2016, một số dự án đáng chú ý như giai đoạn 2 dự án Diamond Island Premier Residence, dự án Millenium và dự án Empire City ở khu vực Thủ Thiêm.