Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)


Nhóm 5 mã chứng khoán biến động giá mạnh nhất tuần này xuất hiện không ít mã “tí hon” có thị giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu và khá lạ mặt trong vài tháng gần đây.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 29/5 cho thấy, trên sàn HoSE, mã AVF của Công ty cổ phần Việt An sau hai tuần liên tiếp đứng ở vị trí đầu bảng nhóm tăng giá đã phải nhường chỗ cho mã GTT.Mã GTT của Công ty cổ phần Thuận Thảo đã có tròn 5 phiên tăng kịch trần và tăng từ 1.800 đồng/cổ phiếu lên lên 2.300 đồng/cổ phiếu.Thực tế, công ty thuộc nhóm ngành vận tải và kho bãi này không có nhiều thông tin tích cực trong thời gian gần đây. Trước đó, trong công bố báo cáo tài chính quý 1 của đơn vị này, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt gần 260 triệu đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.Ngoài ra, trong những thông tin liên quan được phía Công ty cổ phần Thuận Thảo báo cáo cơ quan chức năng, đại hội cổ đông thường niên lần thứ 2 dự định tổ chức vào ngày 19/5 cũng chưa được diễn ra vì không đủ số lượng cổ đông cần thiết.Đứng ở vị trí thứ 2 là một mã tí hon khác: mã KTB của Công ty cổ phần Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc. KTB đã có 4 phiên tăng giá trong tổng số 5 phiên tuần này và có thêm tổng cộng 700 đồng/cổ phiếu.Khác với tình cảnh mã đầu bảng, KTB trong quý 1 đã công bố mức lợi nhuận sau thuế 1,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với con cố 82 triệu đồng của cùng kỳ năm 2014.Đứng ở hai vị trí tiếp theo là ITD và NVT. Hai mã này có mức tăng lần lượt là 20,86% và 17,14% sau những phiên tăng giá liên tiếp.Ở chiều ngược lại, 2 mã mất giá nhiều giá trên sàn HoSE đều thuộc nhóm xây dựng. Cụ thể, thống kê của SHS ghi nhận mã CIG của Công ty cổ phần COMA 18 ở vị trí đầu tiên.Công ty thuộc ngành xây dựng này chỉ có duy nhất 1 phiên giữ được mức tham chiếu còn lại đồng loạt nện sàn. Điều này đẩy CIG rơi từ 2.200 đồng/cổ phiếu xuống 1.800 đồng/cổ phiếu. Mức giảm này tương ứng tỷ lệ 18,18%.Liền sau CIG, mã SC5 của Công ty cổ phần Xây dựng số 5 cũng có một tuần giao dịch chìm trong sắc đỏ. Mở đầu tuần với 1 phiên tăng giá khá ấn tượng, SC5 sau đó quay đầu chìm sâu trong đà lao dốc ở 4 phiên còn lại.SC5 bởi vậy tới hết phiên ngày 29/5 chỉ còn 23.000 đồng/cổ phiếu, giảm 4.800 đồng/cổ phiếu so với chốt phiên cuối tuần trước.HOT, C47 và VCF là những mã còn lại nhóm mất giá với tỷ lệ giảm từ 12,15%-13,18%.


Bên sàn HNX, đứng ở vị trí đầu tiên nhóm tăng giá là mã SHN Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Hà Nội. SHN đã có tổng cộng 4 phiên tăng giá trong đó có 3 phiên tăng kịch trần để lên ngưỡng 10.300 đồng/cổ phiếu. Như vậy, so với phiên giao dịch ngày 22/5, giá SHN đã tăng hơn 43%.Mức tăng của SHN vượt trội so với phần còn lại của bảng xếp hạng. Mã HHG của Công ty cổ phần Hoàng Hà đứng ở vị trí liền sau chỉ có mức tăng hơn 30%.Trong khi ấy, 3 mã phía dưới là AMV, ASA và TH1 thậm chí có mức tăng giá chỉ dao động từ 24%-25%


Nhóm 5 mã giảm giá trên sàn HNX tuần này tiếp tục gọi tên mã CCM của Công ty cổ phần Khoáng sản và Xi măng Cần Thơ. Như vậy, đã tròn 1 tháng, CCM liên tục nằm trong danh sách những mã mất giá nhiều nhất sàn. Thậm chí, trong 2 tuần gần nhất, mã này còn giữ vị trí đầu tiên của nhóm.Trong tuần này, CCM có tổng cộng 3 phiên đi ngang và 2 phiên lao dốc và chỉ còn 11.200 đồng/cổ phiếu vào cuối tuần. Mức giảm trên tương đương tỷ lệ 17,65%. Qua đó, CCM đứng ở vị trí thứ 3 trong nhóm mất giá.Đứng ở vị trí đầu bảng là mã OCH của Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. OCH đã có 4 phiên giảm giá tuần này trong đó 2 phiên chạm sàn và mất tổng cộng 6.600 đồng/cổ phiếu.Trong khi ấy, có cùng mức giảm trên 16%, C92 và HAD là hai mã ở cuối bảng xếp hạng./.
Theo vietnamplus.vn