Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Thị trường chứng khoán có tuần thứ hai tăng điểm liên tiếp, tuy nhiên xung lực có xu hướng yếu đi. Theo đó, chỉ số VN-Index có hai phiên điều chỉnh giảm và tương tự là với HNX-Index về cuối tuần, do áp lực chốt lời mạnh diễn ra tại nhiều mã cổ phiếu.
Đóng cửa thị trường tuần qua, VN-Index chốt tại mức 569,56 điểm, HNX-Index đứng tại 79,55 điểm, tăng lần lượt 1,37% và 4,6% so với cuối tuần trước đó.Tại sàn HoSE, trong tuần nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường, đặc biệt tại phiên ngày thứ Năm (28/5). Song tại phiên giao dịch cuối tuần, nhóm cổ phiếu này đã xuất hiện sự phân hóa, các mã BID, CTG, MBB lùi về vùng giảm điểm trước áp lực chốt lời, trong khi EIB và VCB vẫn duy trì được đà tăng nhờ lực cầu tích cực từ khối ngoại.
Tương tự, các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng có sự chia tách, trong khi các mã MSN, BVH tăng điểm khá tích cực thì các mã GAS, PVD, HPG, VNM, VIC… rung lắc quanh vùng giá tham chiếu.
Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có diễn biến tích cực hơn so với tuần trước đó, đặc biệt khi cổ phiếu OGC bất ngờ tăng giá trần trong bốn phiên giao dịch. Bện cạnh đó, mã FLC cũng tăng trần hai phiên liên tiếp.
Phía sàn HNX, cổ phiếu SHN tiếp tục gây sự chú ý và tăng 'nóng,' đạt trên 43%.Tuần qua, tính thanh khoản của thị trường tăng đáng kể và đạt 130 triệu/phiên tại HoSE và 55 triệu/phiên ở HNX.
Về khối lượng giao dịch trên sàn HoSE, mã cổ phiếu FLC tiếp tục là quán quân về khối lượng giao dịch, đạt 94 triệu đơn vị. Tiếp đó, cổ phiếu CII từ vị trí thứ ba của tuần trước vươn lên đứng thứ hai, đạt gần 30 triệu đơn vị và các vị trí liền sau là các mã OCG, DLG, GTN.
Sang tới sàn HNX, không có gì thay đổi khi mã KLF tiếp tục đứng đầu về khối lượng chuyển nhượng và đạt 39 triệu đơn vị. Đứng thứ hai SHB với khối lượng giao dịch đạt gần 23 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, cổ phiếu SCR, FIT, PVX là những mã đứng ở các vị trí kế tiếp.


Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một tuần tích cực. Họ duy trì mua ròng trên cả hai sàn, đạt 350 tỷ đồng tại HoSE và 40 tỷ đồng trên HNX. Quan sát diễn biến của các quỹ ETF, tuần qua VNM ETF giao dịch khởi sắc với khối lượng chứng chỉ quỹ được mua là 450 nghìn đơn vị.Thống kê trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng mạnh nhất là mã STB với khối lượng gần 2,3 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã ITA gần 1,3 triệu đơn vị, các BID, HBC, BVH đứng ở các vị trí kế tiếp.Ngoài ra, khối ngoại đã bán ròng mạnh nhất tại mã SBT với khối lượng 1,3 triệu đơn vị và mã BHS đứng thứ hai, khối lượng bán ròng 853.510 đơn vị.
Tại sàn HNX, mã VCG là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất và đạt 1,2 triệu đơn vị. Hai mã đứng ở những vị trí tiếp theo là PVS và VND.Ở chiều ngược lại, cũng như tuần trước cổ phiếu SHB vẫn bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất với 1,1 đơn vị, tiếp đến là PVS, VND, CHP, BVS.
Tuần qua, trên thị trường đón nhận một số thông tin vĩ mô nổi bật được giới đầu tư quan tâm, với việc Ngân hàng Nhà nước cam kết tỷ giá sẽ tăng không quá 2% trong năm. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sẵn sàng bán ra ngoại tệ để can thiệp thị trường nếu xu hướng tăng mạnh tiếp tục duy trì.
Theo đánh giá chung tư giới chuyên gia, thông điệp này có tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy vậy về trung và dài hạn, áp lực tăng giá sẽ tiếp tục tới từ nhiều phía, trong đó mạnh mẽ nhất có thể kể đến quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và lực cầu USD tăng vọt trong giai đoạn cuối năm.
Trên thị trường chứng khoán, diễn biến dòng tiền cho thấy xu hướng luân chuyển sang các nhóm các cổ phiếu khác chưa mạnh sau hoạt động chốt lời tại các mã đã tăng mạnh trước đó. Lượng vốn quay vòng ở mức cao cộng hưởng với tiền mới nhập cuộc đã giúp thanh khoản duy trì tích cực trong tuần qua và tạo thành quán tính giúp hai chỉ số vượt qua được các ngưỡng cản tâm lý quan trọng. Tuy vậy, xung lực tăng điểm trong tuần này có xu hướng yếu đi khá rõ rệt.
Phân tích từ giới chuyên gia, đà tăng nóng của thị trường trong hai tuần liên tiếp đã khiến các chỉ số đang tiến gần tới các vùng kháng cự mạnh. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có các nhịp điều chỉnh ngắn hạn do chịu áp lực chốt lời của các mã tăng nóng./.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.Theo vietnamplus.vn