Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Tuần qua, thị trường giao dịch khá thận trọng và tích lũy đi ngang quanh vùng 570 điểm của chỉ số VN-Index trong bốn phiên giao dịch. Nhưng sau đó, thị trường bất ngờ tăng tốc gần 10 điểm và lên sát mốc 580 điểm với thanh khoản tăng cao trong phiên giao dịch cuối tuần.
Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng trải qua một tuần giao dịch điều chỉnh đi ngang, song có cú bứt phá sớm hơn ở hai phiên cuối tuần.
Đóng cửa thị trường, VN-Index chốt tuần tăng 1,49% và lên mức 578,07 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index đã tăng được 4,18% và lên mức 86,7 điểm.Quan sát diễn biến giao dịch trên thị trường, ngoại trừ phiên tăng mạnh cuối tuần, hầu hết các nhóm cổ phiếu tại sàn HoSE đều ở trong trạng thái điều chỉnh hoặc đi ngang.
Đáng chú ý, tuần qua cổ phiếu CII có hoạt động giao dịch ấn tượng sau tin tức về việc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Vinaphil đăng ký bán toàn bộ hơn 22,3 triệu cổ phiếu còn lại để cơ cấu danh mục đầu tư. Theo đó ba phiên cuối tuần, CII đã tăng điểm tích cực với thanh khoản tăng cao đột biến lên đến gần 20 triệu đơn vị/phiên.
Bên phía sàn HNX, nhóm cổ phiếu trụ cột PVS, PVC và ACB, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán như KLS, VND, BVS và nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có tuần giao dịch sôi động.Tuy nhiên, tính thanh khoản trên sàn HoSE đã giảm nhẹ, đạt bình quân trên 125 triệu đơn vị/phiên. Trong khi tại HNX, thanh khoản lại gia tăng dần và đạt bình quân 58 triệu đơn vị/phiên.
Về khối lượng giao dịch trên sàn HoSE, cổ phiếu CII đã soán ngôi đầu về khối lượng giao dịch, đạt gần 61 triệu đơn vị. Tiếp đó, cổ phiếu FLC lùi xuống vị trí thứ hai, khối lượng chuyển nhượng đạt 53 triệu đơn vị và các vị trí liền sau là các mã SSI, HAI, OCG.Sang tới sàn HNX, mã KLF tiếp giữ vị trí quán quân về khối lượng chuyển nhượng và đạt 28 triệu đơn vị. Đứng thứ hai SCR với khối lượng giao dịch đạt gần 23 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, cổ phiếu FIT, SHB, PVS là những mã đứng ở các vị trí kế tiếp.


Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài duy trì hoạt động mua ròng trên sàn HNX với 109 tỷ đồng, tuy nhiên lượng mua ròng trên HoSE ở mức thấp với 21 tỷ đồng.
Diễn biến giao dịch của các quỹ ETF cho thấy, Quỹ VNM ETF tiếp tục mua thêm 350 nghìn chứng chỉ trong ba phiên giao dịch đầu tuần.
Thống kê trên sàn HoSE, mã SSI được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với khối lượng gần 4,2 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã EIB gần 1,4 triệu đơn vị, các STB, OGC, HBC đứng ở các vị trí kế tiếp.
Chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại mã HPG với khối lượng gần 4,2 triệu đơn vị và mã BHS đứng thứ hai, khối lượng bán ròng gần 2,8 đơn vị.
Tại sàn HNX, mã PVS là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất và đạt 1,9 triệu đơn vị. Hai mã đứng ở những vị trí tiếp theo là NDN và VND.
Ngoài ra, cổ phiếu IVS đã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất với 332.500 đơn vị, tiếp đến là SCR, AAA, HDO, TIG.Tuần qua đã có một thông tin vĩ mô nổi bật được giới đầu tư quan tâm đồng thời góp phần tác động lên tâm lý thị trường. Cụ thể, chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng lên 54,8 điểm trong tháng 5, đây là mức cao nhất kể từ thời điểm Ngân hàng HSBC tiến hành khảo sát từ tháng 4/2011. Điều này cho thấy khu vực sản xuất của Việt Nam đang tiếp tục có sự mở rộng mạnh mẽ.Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 06 trong đó yêu cầu các cổ đông giảm cổ phần tại các tổ chức tín dụng về giới hạn cho phép chậm nhất vào ngày 31/12/2015, nhưng cũng chỉ tác động khiến nhóm các cổ phiếu ngân hàng có một vài phiên điều chỉnh ngắn ngủi.
Nhìn chung tuần qua, mặc dù thị trường nằm trong xu hướng điều chỉnh song áp lực không lớn, do dòng tiền tiếp tục luân chuyển rất tích cực giữa các nhóm cổ phiếu trên cả hai sàn.Sau nhịp chùng xuống ở hai phiên giữa tuần, thị trường bất ngờ có phiên bật tăng mạnh mẽ cả về điểm số và thanh khoản tại phiên giao dịch cuối tuần. Nhóm các mã ngành ngân hàng lấy lại đà tăng và tạo động lực chính giúp duy trì đà tăng trên thị trường.Quan sát khối lượng khớp lệnh cho thấy, bên mua có sự chủ động đặt lệnh giá cao và duy trì tại hầu hết các nhóm cổ phiếu. Điều này chỉ ra tâm lý chấp nhận rủi ro của đa phần nhà đầu tư ở mức khá tốt.
Theo đánh giá từ giới phân tích, tín hiệu trên được xem như yếu tố quan trọng nhất giúp xu hướng tăng điểm có thể duy trì trong thời gian tới./.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn