Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)


Trong một tuần giao dịch giằng co của thị trường, mã ATA vẫn có tới 5 phiên tăng kịch trần để trở thành quán quân của nhóm tăng giá trên sàn HoSE.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 12/6 cho thấy, trên sàn HoSE, mã ATA của Công ty cổ phần Ntaco đã có một tuần giao dịch thăng hoa. Sau 5 phiên giao dịch, mã này tăng từ 2.700 đồng/cổ phiếu lên 3.300 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng gần 27%.Thực tế, những thông tin kinh doanh gần đây của ATA không tích cực. Doanh thu trong quý 1 của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 30 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số trên 54 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận của công ty này tính tới hết tháng Ba thậm chí còn đang âm (-6 tỷ đồng).Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên của ATA đã phải tổ chức tới lần 3 mới thành công. Trong 2 lần bất thành trước, công ty này cho biết, tỷ lệ tham dự trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đều không đạt yêu cầu theo quy định.Tỷ lệ tăng của ATA bỏ khá xa những mã còn lại trong nhóm. Đứng ở vị trí thứ 2 là mã HTL của Công ty cổ phần Kỹ thuật và Ôtô Trường Long chỉ có mức tăng gần 21%.Ngoài phiên cuối tuần đi ngang, HTL đã có 4 phiên liên tiếp leo dốc và có thêm tổng cộng 13.500 đồng/cổ phiếu.HTL trong quý 1 có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Đơn vị này đạt doanh thu trên 242,7 tỷ đồng, tăng mạnh so với số 105 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Doanh thu của HTL trong quý đầu tiên cũng bởi thế đã đạt hơn 18,7 tỷ đồng. Trong quý 1 năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này chỉ là trên 5,5 tỷ đồng.CTI, VIS và PTC là những mã ở các vị trí tiếp theo. Tỷ lệ tăng giá của những cái tên này dao động từ 16,81%-19,33%.Ở chiều ngược lại, mã KSS của Tổng công ty cổ Phần Khoáng Sản Na Rì Hamico ở vị trí đầu tiên nhóm mất giá. Mã này đã nện sàn trong liên tiếp 5 phiên giao dịch tuần này với tỷ lệ giảm tổng cộng là gần 22%.Trong những thông tin liên quan, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo quyết định đưa cổ phiếu KSS của Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico vào diện kiểm soát đặc biệt từ 11/6.Lý do được cơ quan chức năng cho biết là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc và Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Kế toán trưởng của KSS bị khởi tố để phục vụ điều tra. Đồng thời, con dấu giao dịch và toàn bộ hồ sơ hành chính của công ty đang bị cơ quan điều tra thu giữ có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư.


Bên sàn HNX, mã ASA Công ty cổ phần Liên doanh SANA WMT là mã tăng giá mạnh nhất trên sàn HNX.ASA đã tăng trần trong 5 phiên liên tiếp và kết thúc tuần ở mức giá 6.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, so với cuối tuần trước, giá ASA đã tăng 55%.Phía sau ASA, mã SPI của Công ty cổ phần Đá Spilit ở vị trí thứ 2 với tỷ lệ tăng là gần 49%. Kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm của SPI đang được duy trì tốt với lợi nhuận sau thuế là trên 561 triệu đồng, tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm trước.Trong lý giải của mình với cơ quan chức năng, báo cáo của doanh nghiệp này cho biết, công ty đã tập trung phát triển thị trường mở rộng mạng lưới kinh doanh nên doanh thu thuần tăng so với cùng kỳ năm ngoái.HTP, VTC và PMS đứng ở các vị trí còn lại của nhóm. Mức tăng của những mã này từ 22,62%-34,44%.


Về những mã giảm giá, MCC của Công ty cổ phần Gạch ngói cao cấp đã đánh rơi 3.300 đồng/cổ phiếu trong những phiên giao dịch tuần qua và chấp nhận là mã giảm giá mạnh nhất.Mở đầu tuần với phiên tăng tới 1.400 đồng/cổ phiếu, MCC ngay sau đó liên tiếp trượt dài trong 4 phiên sau đó trong đó có 2 phiên giảm kịch biên độ. Sau 5 phiên, MCC đã giảm gần 22%.Đứng liền sau MCC, mã BED của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng là mã xếp vị trí thứ 2 với mức giảm 18,57%.Báo cáo tài chính quý 1 cho thấy, BED đạt doanh thu thuần 7,3 tỷ đồng, giảm so với mức 9,7 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, về lợi nhuận sau thuế, BED trong quý đầu tiên đang lãi trên 395 triệu đồng, tăng nhẹ so với mức hơn 388 triệu đồng của quý 1 năm ngoái.Ba mã ở những thứ hạng tiếp theo là C92, BAM và VFR đều có mức giảm hơn 13%./.
Theo vietnamplus.vn