Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Trạng thái hưng phấn trên thị trường chứng khoán trong tuần được “nuôi dưỡng” bằng những thông tin tích cực từ phía cơ quan quản lý với việc lấy ý kiến cho chu kỳ thanh toán T+2 và giao dịch T+0.
VN-Index vượt ngưỡng cản 580
Tuần qua, áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu ngân hàng trong đã làm cho VN-Index yếu sau hai phiên điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, chỉ số này đã lấy lại đà tăng trở đồng thời vượt mốc 580 điểm trong hai phiên giao dịch cuối tuần, nhờ những diễn biến tích cực diễn ra lần lượt tại nhóm Blue-chip và cổ phiếu xây dựng, bất động sản.
Diễn biến dao dịch trên sàn HNX tuần qua có phần tích cực hơn trên sàn HoSE với bốn phiên tăng và chỉ một phiên điều chỉnh giảm nhẹ. VN-Index cuối tuần đạt 582.73 điểm, tăng 0,8% còn HN-Index là 87.95 điểm, tăng 1,4%.
Theo giới đầu tư, tâm lý thị trường trở nên hưng phấn trước động thái từ Ủy ban Chứng khoán, với việc lấy ý kiến các thành viên thị trường về Quy trình rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống còn T+2 và Dự thảo sửa đổi Thông tư 74 trong đó nhà đầu tư được vay chứng khoán và bán T+0 (ngày 11/6). Mặc dù, đây mới chỉ ở giai đoạn lấy ý kiến, song động thái trên như “làn gió mát” phản ánh nhu cầu thiết thực và sự chờ đợi “mòn mỏi” từ thị trường.
Bên cạnh đó, thông tin vĩ mô nổi bật khác cũng tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư, đó là con số tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng (tính đến ngày 28/5) đạt 4,8%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ (1,31%), tín hiệu cho thấy niềm từ khu vực sản xuất, kinh doanh đang lên.
Dòng tiền luân chuyển mạnhQuay trở lại diễn biến thị trường, trên sàn HoSE, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PVD, VIC, BVH, VCG, PVS được giao dịch tương đối tích cực. Trái lại, MSN và VNM tích lũy đi ngang và VCB đi xuống. Song, tuần vừa qua cũng chứng kiến sự tích cực của nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán và nhóm cổ phiếu bất động sản.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ thu hút được dòng tiền khá mạnh trong tuần qua, trong đó bên cạnh FLC, cổ phiếu DLG đã có 5 phiên liên tiếp tăng giá với thanh khoản cao. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu JVC giảm và dư sàn khối lượng lớn liên tiếp ba phiên. Cổ phiếu SHN sau đợt tăng không ngừng nghỉ đã rơi sàn hai phiên liên tiếp.
Thanh khoản tăng trên hai sàn tăng mạnh, đạt trung bình 163 triệu cổ phiếu/phiên tại HoSE và gần 73 triệu cổ phiếu/phiên tại HNX.
Xu hướng điều chỉnh tích lũy trong biên độ hẹp diễn ra trong hầu hết cả tuần giao dịch. Tuy nhiên, trạng thái dòng tiền duy trì khá tích cực và giúp VN-Index chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý 580 điểm trong 2 phiên giao dịch cuối tuần. Sự luân chuyển mạnh mẽ của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu giúp áp lực điều chỉnh không sâu và độ rộng thị trường luôn được duy trì ở trạng thái tích cực.
Quan sát chung, sức mạnh của dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu, điều này cho thấy sự tự tin và kỳ vọng lợi nhuận của các nhà đầu tư vẫn đang ở mức cao.
Theo giới chuyên gia dự báo, trong trung hạn trạng thái thị trường vẫn đang diễn ra tích cực khi ngưỡng cản 580 điểm của HoSE đã được chinh phục thành công.
Phân tích kỹ thuật nhìn chung cho thấy, khả năng hai chỉ số có thể duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới, có thể xuất hiện sự kiểm định các mức kháng cự 600 điểm của VN-Index và 91,5 điểm của chỉ số HNX-Index.
Song các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng khiến hai chỉ số liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc trong các phiên./.


Theo vietnamplus.vn