Mua chung cư trả góp là gì ?

Mua chung cư trả góp cũng giống như các hình thức mua trả góp khác, bạn sẽ chỉ phải trả trước một phần nào đó giá trị của căn hộ và sẽ trả những phần giá trị còn thiếu trong một thời gian dài(chung cư tầm 10 năm) tất nhiên trong quá trình trả góp bạn và gia đình sẽ phải chịu tiền lãi seo lãi suất trong hợp đồng(5-6% nếu trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ).

Khi chọn lựa phương án mua căn hộ trả góp, bạn không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ mà có tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ với hình thức thế chấp tài sản hoặc thế chấp chính căn hộ bạn cần mua để đảm bảo khoản vay. Số tiền gốc vay và lãi sẽ phải thanh toán dần trong một khoảng thời gian thỏa thuận từ hai bên.

>> Mở bán luxury apartment ngày 23/4 giá chỉ 39tr/m2
>> Mặt bằng thiết kế luxury apartment

Nếu bạn tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ dành cho người có thu nhập thấp, việc thế chấp sẽ không cần mà thay vào đó sẽ là các thủ tục pháp lý liên quan. Việc vay gói 30.000 tỷ hiện đang được đông đảo người mua nhà chung cư giá dưới 1 tỷ 50 triệu đồng sử dụng.
Tự biết đánh giá khả năng thanh toán

Điều trọng tâm nhất khi bạn đưa ra ý định mua chung cư trả góp là phải biết tự đánh giá khả năng thanh toán của bạn thân. Điều này rất quan trọng, nếu đánh giá sai lầm hay không chính xác sẽ khiến cuộc sống của bạn trong thời gian thanh toán bị xáo trộn, sẽ khó duy trì khả năng chi trả trong thời gian dài.

Đánh giá tài chính bản thân(i): bạn đánh giá tài chính bản thân dựa trên các yếu tố như số tiền tiết kiệm đang sở hữu, thu nhập của ban và các thành viên trong gia đình trước và sau khi đã thanh toán các chi phí gia đình sử dụng trong tháng.

Đánh giá tài chính ngoài bản thân(ii): là số vốn hỗ trợ từ phía người nhà, bạn bè, người thân để giúp bạn chi trả căn hộ với những việc cho mượn lãi suất ít và thấp hơn so với lãi suất từ phía ngân hàng đồng nghĩa với việc giảm áp lực trong thời gian chi trả.

Đánh giá khả năng chi trả(iii): Việc làm cuối cùng trong vấn đề mua nhà trả góp chính là trả nợ đây cũng là việc quan trọng nhất. Khách hàng phải biết chính xác số tiền cần chi trả của mỗi tháng với ngân hàng, nên biết trước hoặc nắm được sự biến động của % tiền lãi trong tầm kiểm soát. Việc cần làm là bạn cần có một bản hợp đồng về mức lãi suất tăng không và sẽ không cho phép vượt qua mức trần. Cẩn thận kiểm tra và tránh trường hợp phát sinh các chi phí ngoài, không cần thiết. Thận trọng hơn và tránh không có đủ tài chính trả nợ, khách hàng nên mua trả góp tối đa 1/3 giá trị căn hộ

Khả năng mua căn hộ chung cư trả góp của bạn và gia đình phù hợp nếu phép tính (i)+(ii)≥(iii)

Khảo sát giá kỹ lưỡng
Có 2 dạng đối với căn hộ chung cư hiện nay đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã có người ở. Với mỗi dạng nhà sẽ có những cách khảo sát giá phù hợp riêng. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó (nếu có). Việc làm này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin về diện tích dự án, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó.
Chú ý về cộng động dân cư, môi trường, phong thuỷ

Phong thủy là một yếu tố quan trọng khi mua nhà, nó làm bạn và gia đinh yên tâm nếu biết tuổi và mệnh của các thành viên trong gia định bạn không xung khắc với phong thủy của căn hộ chung cư trả góp

Cộng đồng dân cư của căn hộ chung cư trả góp bạn đang sinh sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đinh, nên tìm hiểu trước khu dân cư bạn muốn chuyển đến sống, xem sét kỹ cộng đồng có phù hợp với bạn và gia đình hay không trước khi đưa ra quết định

Vấn đề về đường xá, kiểm tra kỹ các hướng đường có thuận lợi khi tham gia giao thông từ căn hộ chung cư trả góp. Vấn đề ách tắc giao thông khi đi chuyển khu vực gần chung cư. Khoảng cách đến các công tình tiện ích xã hội, bệnh viện, trường học… và vấn đề cam kết an ninh khu vực của phía

Về hạ tầng giao thông, hãy xem đường ra vào toà nhà có thuận lợi, liệu về mùa mưa có bị ngập nước không? Hoặc có gần bệnh viện, trường học, nhà trẻ hay được đảm bảo an ninh như trong cam kết không?

Tìm hiểu rõ thông tin dự án

Nắm bắt được các thông tin quan trọng của dự án, các việc này sẽ ảnh trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia định bạn. Để làm được điều đó, ít nhất, bạn cũng phải xem xét một vài thông tin cơ bản như: tiện ích xã hội, giao thông, cách thanh toán, môi trường… Cách thu thập thông tin cũng không quá khó, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên internet, có thể nhờ bên tư vấn môi giới hoặc lên các sàn BĐS trực tiếp phân phối căn hộ trả góp của bạn.

-Giá thành căn hộ so với mức thị trường: việc đầu tiên bạn nên xác minh giá căn hộ bạn mua so với mặt bằng thị trường trong khu vực. Cách thanh toán căn hộ, điều kiện vay vốn trả góp của ngân hàng giải ngân dự án. Thoi dõi tiến độ thi công hoặc, hợp đồng với chủ đầu tư và cần có các phụ lục đi kèm để đảm bảo về thời gian bàn giao căn hộ chung cư, chất lượng tiện ích căn hộ, tránh các chi phí phát sinh không mong muốn

– Tiện ích và vị trí của dự án: Cần biết được chung cư đã đảm bảo đầy đủ tiện ích cho cuộc sống như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện…chưa? Dự án toạ lạc ở vị trí ồn ào hay yên tĩnh, tình hình an ninh trật tự của khu vực ra sao, chung cư có gần nơi bạn đi làm hay trung tâm không, cơ sở hạ tầng có bị ngập nước hay có tồn tại vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường không và mật độ dân cư như thế nào?…

– Xác minh pháp lý về căn hộ: Bạn cần có một bản sao về các thông tin pháp lý của căn hộ chung cư trả góp bạn muốn mua từ phía chủ đầu tư. Bạn phải biết chắc chắn là căn hộ thuộc quyền chủ đầu tư, chưa bị thế chấp, chuyển quyền sở hữu và không nằm trong dánh sách quy hoạch từ phía các chức năng. Nắm bắt các thông tin chính xác bạn sẽ không phải gặp các tình huống không thuận lợi như dự án chưa được cấp phép, có thể chung cư bị thu hồi, chung cư mắc phải các sai phạm và chờ xử lý, liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu hoặc nằm trong diện bị giải tỏa…

– Biết được những chi phí dịch vụ hàng tháng tại chung cư: tìm hiểu chi tiết các điều khoản trong hợp đồng về các chi phí dịch vụ hàng tháng như gửi xe, quản lý, vệ sinh… tránh phát sinh trong thời gian sống tại chung cư.

– Tìm hiểu chi tiết về tiềm lực tài chính của chủ đầu tư: nắm bắt các dự án trước của chủ đầu tư, chất lượng của các công trình đã đưa vào hoạt động sau 1 thời gian, tiến độ các dự án trước đã xây dựng, lượng vốn và các đánh giá từ phía người mua nhà trên thị trường nói về chủ đâu tư…

– Các ưu đãi, khuyến mãi khi mua căn hộ tại chung cư: Để lấy được sự quan tâm của dư luận và phí người mua nhà, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các hình thức khuyến mãi khi mua căn hộ tại dự án như hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, giảm giá, chiết khấu phần trăm khi giao dịch thành công, khách hàng nên biết những tin tức để tránh bị thiệt thòi so với người khác.

Những yếu tố trên đã giúp bạn hiểu nhiều về dự án bạn muốn mua chung cư trả góp, hãy so sánh các dự án với nhau và đưa ra quyết định an toàn, phù hợp với cuộc sống sinh hoạt và gia định bạn trong thời gian sinh sống tại căn hộ chung cư. Lựa chọn được căn hộ chung cư trả góp phù hợp với tài chính bản thân và gia đình, không bị xáo trộn quá nhiều trong quá trình trả nợ.
Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng

Vấn đề cuối cùng là nội dung hợp đồng: bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các điều khoản có trong hợp đông mua nhà trước khi ký, mạnh dạn đưa ra những yêu cầu hoặc điều chỉnh, bổ sung vào hợp đồng sao cho phù hợp và thuận tiện với gia định và phía chủ đầu tư. Tham khảo ý kiến từ phía các thành viên trong gia đình, bạn bè những người hiểu biết về luật để nhận được các lời tư vấn, phân tích hợp lý trước khí đặt cọc tiền.