Câu hỏi cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều vậy, nên thuê văn phòng hay mua đứt văn phòng đó là điều bạn các doanh nghiệp đều băn khoăn sao để có lợi nhất cho doanh nghiệp. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn về vấn đề này.

Nên mua đứt văn phòng hơn hay thuê văn phòng hơn? Đây là câu hỏi khó có thể trả lời một cách dễ dàng bởi đây là 1 vấn đề nan giải của rất nhiều tổ chức cá nhân chủ nghĩa đang đi thuê văn phòng tại các tòa nhà. hay cao ốc văn phòng ở các khu cao ốc mới.

Một nhà băng thương nghiệp cổ phần đông tại TP HCM vừa mua gần 3.000 m2 sàn xây dựng tại khu thương mại, dịch vụ của chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM để mở văn phòng. Ghi nhận của VnExpress, giá mặt bằng của ngân hàng này mua tại đây cao hơn 30% giá căn hộ cao cấp do có vị trí mặt tiền.

Cũng tại khu vực này, khá nhiều mặt bằng rộng 30-500 m2 được chào bán cho các doanh nghiệp để làm văn phòng. Khách hàng chuộng dòng sản phẩm này là những công ty ngành dịch vụ như: đại lý vé phi cơ, công ty kiến trúc, thiết kế... Họ mua với mục đích làm văn phòng giao tiếp.

Từ đầu năm đến nay, thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM xuất hiện dòng sản phẩm mới cạnh tranh với các loại hình cho thuê truyền thống. Các chủ tòa nhà mạnh dạn chào bán mặt bằng làm văn phòng với thời hạn 40-50 năm thay vì chỉ rao cho thuê 12-36 tháng như trước đây. Để kích cầu cho dòng sản phẩm mới, các chủ đầu tư cam kết khách hàng có quyền cho thuê lại tài sản, được dùng các dịch vụ tiện ích của khu phức hợp không thua kém gì các văn phòng cho thuê hạng A và B.

Chẳng hạn như trường hợp chủ đầu tư dự án phức hợp SSG Tower (tọa lạc tại vị trí vàng của quận Bình Thạnh) đã chào bán mặt bằng khu phức hợp này với giá 1.500 USD mỗi m2 một chu kỳ 43 năm. Hay trường hợp chủ đầu tư tòa tháp Prince Residence (Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận) chào bán văn phòng với giá 2.650 USD mỗi m2 một chu kỳ 49 năm. Còn mặt bằng văn phòng ở cao ốc Saigon Airport Plaza được chào bán 1.750 USD mỗi m2 đến năm 2059.

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đang xuất hiện dòng sản phẩm mới, chủ đầu tư bán hẳn các diện tích sàn suốt chu kỳ 40-50 năm của tòa nhà cho khách bên cạnh mô hình cho thuê có hạn truyền thống trước đây. Ảnh: Vũ Lê

Khá nhiều doanh nghiệp tại TP HCM cũng đã thay đổi chiến lược thuê văn phòng theo cách truyền thống. Đại diện một doanh nghiệp đang ngấp nghé mua văn phòng tại cao ốc Prince Residence nhẩm tính, với giá chào bán 2.650 USD mỗi m2 một chu kỳ 49 năm, tổn phí mặt bằng mỗi năm là 54 USD, tức chưa tới 5 USD mỗi m2 một tháng. nên việc thuê văn phòng hiện nay chưa phải là biện pháp hay so với mua văn phòng 40 đến 50 năm.

Xem thêm: tiêu chuẩn văn phòng cho thuê hạng b