Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)


Tiếp tục một tuần thăng hoa của ATA với 5 phiên tăng kịch trần, cổ phiếu của Công ty cổ phần Ntaco tuần thứ 2 liên tiếp là quán quân nhóm tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 19/6 cho thấy, trên sàn HoSE, ATA đã tăng giá từ 3.300 đồng/cổ phiếu lên 4.300 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ hơn 30%.Nếu tính rộng hơn, đây thực tế đã là phiên tăng trần thứ 12 liên tiếp của ATA. Trước đó, những thông tin kinh doanh của ATA không mấy tích cực với doanh thu trong quý 1 giảm so với cùng kỳ năm ngoái.Liên quan tới việc tăng trần nhiều liên tiếp gần đây, giải trình của ATA với Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: 'Công ty có dấu hiệu khởi sắc khi hồ sơ chống bán phá giá cá tra gửi lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) có thể gặp thuận lợi.'Bởi vậy, phía ATA khẳng định, việc giá cổ phiếu đơn vị này tăng là do xu hướng cung cầu của thị trường, nằm ngoài sự kiểm soát của công ty. Công ty này cũng cho biết, phía ATA hoàn toàn không có hoạt động nào hoặc tác động nào đến việc giao dịch của các nhà đầu tư làm thay đổi giá cổ phiếu.Đứng sau vị trí của ATA là mã CSV của Công ty cổ phần Hóa chất cơ bản Miền Nam với tỷ lệ tăng là gần 25%. CSV đã có tổng cộng 4 phiên tăng giá trong đó có 3 phiên nhuộm sắc tím trong tuần này. Hiện CSV có mức giá là 23.600 đồng/cổ phiếu, tăng 4.700 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước.Đáng chú ý, nhóm tăng giá mạnh nhất sàn HoSE tuần này tiếp tục có một gương mặt cũ của tuần trước: mã HTL của Công ty cổ phần Kỹ thuật và Ôtô Trường Long. HLT tuần này tiếp tục có 4 phiên tăng giá và có thêm tổng cộng 13.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng gần 25%. Trong tuần trước, HLT cũng giữ mức tăng giá là khoảng 21% và ở vị trí thứ 2.Những thông tin trước đó của HTL cho thấy, đơn vị này đạt lợi nhuận sau thuế là trên 18,7 tỷ đồng trong quý 1, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.Ở chiều ngược lại, nhóm năm cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE chứng kiến 2 cái tên cũ là JVC và KSS.Cụ thể, mã JVC của Công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật là mã mất giá nhiều nhất sàn HoSE với tỷ lệ giảm là gần 25%.Một trong những tác động tới JVC gần đây là tin đồn liên quan tới hoạt động của đơn vị này của Bình Định gặp vấn đề và bị khiếu nại. Phía JVC sau đó đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng khẳng định đơn vị này vẫn đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể khiến JVC thoát khỏi sắc đỏ.Với KSS ở vị trí thứ liền sau JVC, 5 phiên nện sàn tuần này đã nâng tổng số phiên giảm kịch biên độ của KSS lên con số 10. Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo quyết định đưa cổ phiếu KSS của Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico vào diện kiểm soát đặc biệt từ 11/6.


Bên sàn HNX, mã C92 Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 là mã tăng giá mạnh nhất trên sàn HNX.Sau 5 phiên giao dịch tuần này, C92 đã có trọn vẹn một tuần tăng giá trong đó có 4 phiên tăng kịch trần. Điều này giúp C92 có thêm tổng cộng 4.800 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ trên 55.Đây là sự dịch chuyển khá bất ngờ của C92 bởi cách đây 1 tuần, mã này vẫn lặn ngụp trong nhóm 5 mã mất giá nhiều nhất sàn HNX.HDO và VTL là những mã ở vị trí sau C92 với mức tăng lần lượt là trên 45% và hơn 48%.


Về những mã giảm giá, mã INC của Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư IDICO đã đánh rơi 1.800 đồng/cổ phiếu (-24%) trong những phiên giao dịch tuần qua và chấp nhận là mã giảm giá mạnh nhất.Mặc dù có 1 phiên tăng nhẹ vào phiên giao dịch ngày 16/6 nhưng 3 phiên nện sàn liên tiếp sau đó đẩy INC vào cảnh mất giá mạnh.Đứng ở vị trí thứ 2 là cổ phiếu thuộc nhóm HNX30, mã FIT của Công ty cổ phần Đầu tư F.I.T. Ngoài 1 phiên duy nhất tăng giá ngày 18/6, FIT liên tục chìm trong sắc đỏ ở 4 phiên còn lại trong đó có 1 giảm nện sàn.Chốt phiên ngày 19/6, FIT đã giảm tổng cộng 3.200 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước, tương đương tỷ lệ gần 19%CTN, DC2 và TTZ là những mã ở các vị trí còn lại với tỷ lệ giảm từ 16,22%-18,37%./.
Theo vietnamplus.vn