Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Tuần qua, thị trường chuyển sang xu hướng tích lũy đi ngang, VN-Index chủ yếu dao động quanh vùng 578-586 điểm, trong đó ngưỡng kỹ thuật 580 điểm bị một lần phá vỡ vào phiên giao dịch giữa tuần. Chốt tuần, VN-Index giảm 0,3% và đóng cửa tại mốc 584,7 điểm.
Bên cạnh đó, HNX-Index cũng trải qua hai phiên điều chỉnh khá mạnh, sau đó tăng điểm trở lại vào hai phiên cuối tuần và đóng cửa tại mức 87,10 điểm, giảm tương ứng 0,3%.
Theo diễn biến giao dịch tuần qua, hầu hết các cổ phiếu lớn thuộc các nhóm ngành ngân hàng, dầu khí, chứng khoán… đều trong trạng thái điều chỉnh đi ngang.
Về hoạt động giao dịch, trên sàn HoSE, cổ phiếu FLC duy trì vị trí dẫn đầu về khối lượng giao dịch và đạt 112 triệu đơn vị. Đáng chú ý, với 4 phiên tăng trần liên tiếp cổ phiếu OGC bất ngờ đứng thứ hai về khối lượng chuyển nhượng và đạt gần 42 triệu đơn vị. Các mã CII, MBB, STB lần lượt giữ các vị trị tiếp theo trong top 5.Bên phía sàn HNX, cổ phiếu FIT vẫn dành vị trí quán quân với khối lượng cổ phiếu giao dịch đạt gần 30 triệu đơn vị. Kế tiếp, mã SCR lùi về vị trí thứ hai với khối lượng chuyển nhượng gần 26 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, cổ phiếu KLF, SHB, PVX là những mã đứng ở các vị trí liền sau.


Nhà đầu tư nước ngoài có phiên giao dịch đột biến vào cuối tuần, với hoạt động đảo danh mục quý 2/2015 của các quỹ ETFs. Trong tuần, khối lượng giao dịch bình quân tại HoSE đạt 150 triệu cổ phiếu/phiên và tại HNX là 62 triệu cổ phiếu/phiên. Khối ngoại có tuần giao dịch khá tích cực và mua ròng mạnh trên cả hai sàn, tại HoSE là 311 tỷ đồng và 154 tỷ đồng trên HNX.Thống kê trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất là mã STB với khối lượng 25 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã ITA với khối lượng mua ròng gần 11triệu đơn vị, các vị trí liền sau là các mã FLC, HQC, HAG.
Chiều ngược lại, nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất tại mã OGC với khối lượng 20 triệu đơn vị và mã VIC đứng thứ hai, khối lượng bán ròng gần 5 triệu đơn vị, kế đến là PPC, NT2, CII.Tại sàn HNX, mã PVS là cổ phiếu tiếp tục là cổ phiếu thu hút khối ngoại nhất với khối lượng mua ròng 2,7 triệu đơn vị (tuần trước họ đã mua ròng 1,4 triệu đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là VCG, SHB, VND, BVS.Bên cạnh đó, cổ phiếu KLS đã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất với 406.000 đơn vị, tiếp đến là PCT, SHS, PVX, VGP.
Tuần qua, nhìn chung thị trường tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp đồng thời các mốc hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số vẫn được giữ vững. Song, thanh khoản bắt đầu suy yếu, đặc biệt là trong các phiên điều chỉnh.
Theo giới phân tích, xu thế giao dịch của thị trường trong tuần cho thấy tâm lý thận trọng đã xuất hiện, mặc dù áp lực bán chưa thực sự lớn và lực mua giá thấp vẫn duy trì khá ổn định, nhờ đó mà các phiên điều chỉnh sâu đã không diễn ra.
Điểm đáng chú ý, một số thông tin vĩ mô đã tác động đến tâm lý thị trường, với sự hồi phục về điểm số trong các phiên cuối tuần. Cụ thể, các thông tin tích cực của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các thông tin liên quan tới Dự thảo sửa đổi bổ xung Thông tư 74 đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lấy ý kiến rộng rãi, bước đầu cho phép bán khống một cách hạn chế trên thị trường.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn