Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Phiên giao dịch đầu tuần, sau khi chỉ số VN-Index vượt mốc cản 590 điểm, áp lực bán đã quay trở lại và khiến VN-Index trải qua 3 phiên điều chỉnh giảm điểm trong biên độ hẹp.
Diễn biến giao dịch trên sàn HNX thậm chí có phần tiêu cực hơn so với bên sàn HoSE khi có điều chỉnh giảm trong cả tuần giao dịch.
Phiên giao dịch cuối tuần gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi cả 2 chỉ số cùng giảm điểm mạnh mặc dù xuất hiện khá nhiều các thông tin vĩ mô hỗ trợ tích cực, như tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 6,28%, cao nhất trong vòng 3 năm qua; CPI trong tháng 6 tăng 0,35%; Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015 sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012 trong đó có quy định về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam; Hạ viện Mỹ chính thức thông qua TAA giúp Tổng thống Barack Obama thúc đẩy các cuộc đàm phán TPP.
Đóng cửa phiên cuối tuần, VNIndex dừng tại mức 581,75 điểm, HNX-Index chốt 85,52 điểm. Cả hai chỉ số giảm lần lượt 0,5% và 1,8% so với cuối tuần trước.
Tương ứng trên hai sàn, thanh khoản cũng suy giảm so với tuần trước, chỉ đạt 136 triệu/phiên tại HoSE và 53 triệu/phiên trên HNX.
Về hoạt động giao dịch, trên sàn HoSE không có sự thay đổi khi cổ phiếu FLC tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch và đạt gần 125 triệu đơn vị. Cổ phiếu OGC đứng thứ hai về khối lượng chuyển nhượng và đạt gần 48 triệu đơn vị. Các mã VIC, MBB, SSI lần lượt giữ các vị trí tiếp theo trong top 5.Bên phía sàn HNX đã có sự đổi ngôi khi mã SCR từ vị trí thứ hai ở tuần trước leo lên vị trí quán quân, với khối lượng giao dịch đạt 35 triệu đơn vị. Cổ phiếu FIT lùi về vị trí thứ hai, khối lượng chuyển nhượng 22 triệu đơn vị, các mã KLF, PVX, SHB là những mã đứng ở các vị trí liền sau.Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tích cực trên cả 2 sàn, tuy nhiên lượng giao dịch mua và bán đều đã giảm đáng kể với 36 tỷ mua ròng tại HoSE và 50 tỷ bên HNX.
Thống kê trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất là mã STB với khối lượng 5,2 triệu đơn vị (tuần trước là 25 triệu đơn vị), đứng thứ hai là mã HQC với khối lượng mua ròng 2,7 triệu đơn vị, các vị trí liền sau là các mã BID, SSI, ITA.Chiều ngược lại, nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất tại mã VIC với khối lượng 6,4 triệu đơn vị và mã CTG đứng thứ hai, khối lượng bán ròng 2 triệu đơn vị, kế đến là DIG, CII, VSH.Tại sàn HNX, mã PVS là cổ phiếu tiếp vẫn là cổ phiếu thu hút khối ngoại nhất với khối lượng mua ròng 867.200 đơn vị (tuần trước họ đã mua ròng 2,7 triệu đơn v)ị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là SHB, BVS, PVB, VCG.
Bên cạnh đó, cổ phiếu PGS lại bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất 273.026 đơn vị, tiếp đến là PCT, VIX, BCC, VIG..
Quan sát diễn biến giao dịch, xu hướng điều chỉnh tích lũy trong biên độ hẹp diễn ra trong cả tuần, dòng tiền hiện tại có sự phân hóa khá mạnh. Theo đánh giá chung từ các chuyên gia phân tích, khả năng VN-Index tiếp tục kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 577 điểm-580 điểm.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.Theo vietnamplus.vn