Ảnh <g id='18' data-gr-id='18'>minh</g> họa. (Nguồn: TTXVN)


Tuần qua, chỉ số VN-Index giao dịch biến động khá mạnh. Sau hai phiên điều chỉnh sâu, chỉ số này đã phục hồi tích cực ở các phiên giữa tuần nhờ đà đi lên từ nhóm các cổ phiếu trụ cột, như ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản.Tương tự, chỉ số HNX-Index sau năm phiên giảm điểm liên tiếp kéo dài từ tuần trước đã bật tăng mạnh mẽ ở phiên giao dịch ngày 22/7 và quay lại mốc 87 điểm,Đóng cửa chốt tuần VN-Index tại mức 631,26 điểm, tăng 0,42%, song HNX-Index lại dừng ở mức 86,32 điểm và giảm 0,86% so với cuối tuần trước.Thanh khoản trên sàn HoSE có dầu hiệu suy yếu trong các phiên điều chỉnh, tuy nhiên giá trị giao dịch vẫn được duy trì quanh mốc trên 2.000 tỷ đồng/phiên. Trên sàn HNX, thanh khoản ở mức thấp do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.Về hoạt động giao dịch, trên sàn HoSE mã cổ phiếu MBB dẫn đầu về khối lượng giao dịch và đạt 31,1 triệu đơn vị. Theo sau, cổ phiếu SSI đứng thứ hai với 30,1 triệu đơn vị. Các mã FLC, OCG, DLG lần lượt giữ các vị trị tiếp theo trong top 5.Tại sàn HNX, mã SHB tiếp tục chiếm ngôi vị quán quân, với khối lượng giao dịch đạt 24 triệu đơn vị. Cổ phiếu SCR vươn lên vị trí thứ hai, khối lượng chuyển nhượng 23,2 triệu đơn vị, các mã KLF, FIT, KVC là những mã đứng ở các vị trí kế tiếp.


Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tương đối đặc biệt khi có nhiều phiên đi ngược lại xu hướng chung của thị trường. Song tổng kết cả tuần, khối ngoại vẫn mua ròng trên cả 2 sàn với 198,9 tỷ đồng trên HoSE và 13,5 tỷ đồng tại HNX.Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng mạnh nhất là mã SSI với khối lượng gần 8,2 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã DXG đạt trên 2 triệu đơn vị, các vị trí liền sau là các mã OCG, CTG, HPG.Song, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng mạnh nhất tại mã HAG với khối lượng 7,7 triệu đơn vị và mã IJC đứng thứ hai, khối lượng bán ròng 4,3 triệu đơn vị, kế đến là các mã BCI, HVG, VIC.Tại sàn HNX, mã SHB tiếp tục là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 618.590 đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là PVS, TNG, VCG, LAS.Chiều ngược lại, cổ phiếu PVC lại bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất 775.950 đơn vị, tiếp đến là SHS, KLS, SDT, CTS.


Quan sát diễn biến chung, dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, sức lan tỏa khá tốt. Song, đây chỉ là xu hướng giao dịch ngắn hạn, bởi áp lực bán vẫn luôn hiện hữu tại phần lớn các cổ phiếu trụ cột trên cả hai sàn và khiến các chỉ số chính không có động lực bứt phá trước các mốc cản kỹ thuật quan trọng.Theo các chuyên gia trong ngành, trong tuần tới thị trường sẽ xuất hiện các thông tin hỗ trợ (liên quan tới việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành cụ thể về nới room và những diễn biến mới nhất trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/7 tới đây của các nước tham gia đàm phán TPP) hứa hẹn sẽ tạo động lực tích cực cho đà hồi phục của thị trường trong các phiên giao dịch tới.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn