Tại thị trường chứng khoán Athens. (Nguồn: THX/TTXVN)


Ngay đầu phiên giao dịch ngày 4/8, thị trường chứng khoán Hy Lạp tiếp tục mất giá thêm 4,5%, nguyên nhân chủ yếu do cổ phiếu của các ngân hàng giảm thêm gần 30% sau khi đã trải qua một phiên mất giá kỷ lục với chỉ số chính ATHEX giảm hơn 16% trong ngày đầu mở lại thị trường hôm 3/8.



Diễn biến mới này càng làm dấy lên mối lo ngại của giới đầu tư về thị trường tài chính cũng như nền kinh tế Hy Lạp.



Chỉ 40 phút đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số ATHEX đã giảm 3,64%, xuống còn 643,72 điểm. Trước đó, thị trường chứng khoán Hy Lạp đã “bốc hơi” 11 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày hôm trước.



Thị trường chứng khoán Athens phải đóng cửa từ hôm 29/6 vừa qua cùng lúc chính quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras phải ra lệnh đóng cửa các ngân hàng, hạn chế người dân rút tiền ồ ạt và kiểm soát các luồng vốn trên thị trường nội địa.



Hồi tháng trước, Hy Lạp đạt được thoả thuận về một kế hoạch cứu nguy mới với Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế và mở cửa ngân hàng trở lại vào ngày 20/7. Những biện pháp kiểm soát vốn vẫn còn được áp dụng.



Hiện Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang đàm phán về kế hoạch giải ngân gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Ủy ban châu Âu dự đoán kinh tế Hy Lạp dự kiến lại rơi vào vòng suy thoái trong tài khóa 2015.



Theo các chuyên gia, Hy Lạp cần có 10 tỷ euro ngay lập tức để tái cơ cấu ngành ngân hàng./.

Theo vietnamplus.vn