Đơn cử, với các căn hộ phổ biến (45-65m2, 1-2 phòng ngủ, nội thất căn bản), giá thuê mỗi căn từ 3-4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi liên lạc với chủ nhà/môi giới thì căn đăng quảng cáo thường được thay thế bằng sản phẩm đồng trục (do đã có khách thuê).

“Đối tượng thích loại hình thuê này chủ yếu là sinh viên, người lao động, gia đình trẻ. Đặc biệt là những ai đang làm việc, học tập trong bán kính dưới 5km từ hồ Linh Đàm. Thế nên cứ đăng tin là có khách hỏi thăm ngay” – Huy Hải, một nhân viên môi giới làm việc tại sàn giao dịch gần KĐTM Linh Đàm vui vẻ tiết lộ.

Từ vài tháng trở lại đây, cảnh tượng người người đăng tin – nhà nhà khớp khách thuê cũng diễn ra ở một số tòa nhà cao tầng thuộc khu vực Xa La, Mỗ Lao (Hà Đông). Tuy nhiên, những người đã từng thuê nhà thành công cho biết, nguồn cung có phần 'bất đắc dĩ' này cũng chỉ đáp ứng một lượng sức cầu khủng khiếp về chỗ ở tại đô thị.

Về điều này, PV cũng được Ngọc, một cán bộ làm trong doanh nghiệp chuyên sản xuất làng nghề, chứng minh gián tiếp bằng một căn nhà có diện tích chưa tới 7m2 nhưng lúc nào cũng kín khách thuê.

'Căn nhà' mà Ngọc nói chỉ rộng chừng non 1,5m, sâu ngót 4m, được xây dựng kiểu 2 tầng 1 tum tại khu Khương Đình (quận Thanh Xuân). Nếu để ở, căn nhà chỉ đủ kê giường đơn là vừa khít. Còn nếu dùng kinh doanh, thì cũng chỉ phù hợp bán hàng online. Điều thú vị nằm ở chỗ, 1 năm qua, căn nhà tý hon này lúc nào cũng có khách thuê (vừa ở, vừa kinh doanh chăm sóc… sắc đẹp?!) với giá thuê gần 3 triệu đồng/tháng. Chính lợi thế mặt đường đã quyết định giá trị của dải đất 'bỏ thì thương – vương thì tội' nêu trên.