Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)


Top tăng giá sàn trên HoSE tuần đầu tháng Tám tiếp tục chứng kiến quán quân của tuần trước, mã HLG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Long vượt xa những mã còn lại trong nhóm.Thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 7/8 cho thấy, trên sàn HoSE, HLG tiếp tục có 5 phiên tăng trần tuần này.HLG qua đó đã tăng giá từ 3.700 đồng/cổ phiếu lên 4.900 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ trên 32%. Với mức tăng này, HLG dễ dàng bỏ xa những mã còn lại trong nhóm. Bốn mã phía sau HLG chỉ có mức tăng khoảng 13-15%.Như vậy, nếu tính cả 5 phiên tuần này, HLG đã có tổng cộng 15 phiên tăng kịch biên độ. Trong 3 tuần gần đây, HLG đã có 2 lần chiếm ngôi quán quân và 1 tuần giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng các mã tăng giá mạnh nhất sàn.Thông tin gần đây nhất liên quan tới HLG là giải trình của phía công ty này với cơ quan chức năng sau những phiên tăng trần liên tục. Đại diện doanh nghiệp này cho hay, công ty vẫn hoạt động bình thường và việc tăng giá cổ phiếu là do xu hướng cung, cầu trên thị trường chứng khoán. Điều này bởi vậy 'nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.'Trước đó, giải thích cho lợi nhuận âm gần 14,8 tỷ đồng trong quý 1, lãnh đạo HLG cho rằng, thị trường cá tra thế giới chững lại đã khiến nhu cầu nhập khẩu chưa có dấu hiệu tăng trưởng và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp.Nhóm tăng giá tuần này còn có 1 cái tên cũ đã xuất hiện trong tuần trước: mã ASM của Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai ở vị trí thứ 3. Doanh nghiệp trong ngành bất động sản này đã có 4 phiên tăng giá tuần này và có thêm tổng cộng 1.300 đồng/cổ phiếu (+14,77%). Trong tuần cuối cùng của tháng Bảy, ASM cũng tăng 20% và giữ vị trí số 3 trên bảng xếp hạng.Đứng sau ASM, BTT và LSS là những mã còn lại trong nhóm với mức tăng trên 13%.


Ở chiều ngược lại, top giảm giá sàn HoSE bất ngờ xuất hiện cái tên trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là BVH của Tập đoàn Bảo Việt. Trong tuần này, BVH có 2 phiên tăng giá và 3 phiên giảm sâu. Trong số này, đáng chú ý là phiên nện sàn ngày 3/8 của BVH.Qua đó, mã này đã giảm tổng cộng 5.400 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ giảm là trên 10% và xếp thứ 3 nhóm giảm giá.Kết quả kinh doanh được công bố gần đây nhất của Bảo Việt khá tích cực. Tổng doanh thu hợp nhất trong 3 tháng đầu năm của Bảo Việt đạt 4.733 tỷ đồng trong đó doanh thu từ lĩnh vực bảo hiểm đạt 3.658 tỷ đồng.Lợi nhuận trước thuế được phía Bảo Việt tính toán là 457 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 370,7 tỷ đồng. Những kết quả này theo đại diện Bảo Việt, đã hoàn thành 31,7% kế hoạch trong năm nay của tập đoàn.Mất giá nhiều nhất trên sàn HoSE tuần qua là mã EMC của Công ty cổ phần Cơ điện Thủ Đức.Ngoài 1 phiên tăng duy nhất, EMC liên tiếp chìm sâu với 4 phiên giảm giá. Mức giảm được thống kê với mã này là gần 14% sau 5 phiên giao dịch.Báo cáo kinh doanh trong quý 2 của EMC cho thấy, doanh nghiệp này có lợi nhuận sau thuế khoảng trên 680 triệu đồng. Con số này thấp hơn so với mức lợi nhuận hơn 718 triệu đồng của quý 2 năm ngoái. Tuy nhiên, do kết quả kinh doanh quý 1 khá tích cực, lũy kế từ đầu năm tới hết tháng Sáu, lợi nhuận của EMC là trên 1,2 tỷ đồng, tăng so với 6 tháng năm trước.Bên sàn HNX, mã VDS Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt là mã tăng giá mạnh nhất trên sàn.Sau 5 phiên giao dịch tuần này, VDS đã có tổng cộng 4 phiên tăng kịch trần và có thêm 2.400 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 37,5%.Trước đó, trong báo cáo tài chính gửi cơ quan chức năng, VDS cho biết, lợi nhuận sau thuế trong quý 2 của doanh nghiệp đạt gần 3,3 tỷ đồng, tăng so với mức hơn 3,1 tỷ đồng quý 2 năm trước.Lũy kế 6 tháng năm nay, VDS đã đạt trên 52 tỷ doanh thu và gần 7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Những kết quả này nếu so với cùng kỳ năm ngoái đều sụt giảm. Trước đó, trong 6 tháng năm 2014, VDS có doanh thu trên 57 tỷ đồng và lãi hơn 8,6 tỷ đồng.Cũng trong nhóm tăng giá, đáng chú ý là quán quân của tuần trước: mã CJC Công ty cổ phần Cơ điện miền Trung tiếp tục góp mặt với vị trí thứ 4.Không giữ được đà tăng mạnh như tuần trước nhưng CJC vẫn có 3 phiên tăng giá trong đó có 2 phiên tăng trần. Tỷ lệ tăng giá của CJC tuần này là gần 32%. Trong tuần trước, mã này đã lập kỷ lục với mức tăng lên tới 60%.Như thông tin trước đó, doanh thu của CJC trong quý 2 đạt khoảng hơn 105 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, lợi nhuận của CJC theo báo cáo chỉ đạt trên 350 triệu đồng, giảm so với con số gần 454 triệu đồng của quý 2 năm 2014.


Về những mã giảm giá, mã KVC của Công ty cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ với 4 phiên nện sàn tuần này chấp nhận là mã mất giá nhiều nhất tuần đầu tháng Tám.KVC chỉ có 1 phiên duy nhất tăng nhẹ 200 đồng/cổ phiếu ngày 4/8 còn lại đồng loạt chìm trong cảnh mất giá.Như vậy, trong 10 phiên gần đây, KVC đã mất giá tới 9 phiên. Trong tuần trước, đây cũng là mã đứng vị trí thứ 2 nhóm giảm giá trên sàn HNX.Về tình hình kinh doanh, báo cáo quý 2 của KVC với cơ quan chức năng khá tích cực. Đơn vị này trong quý 2 có lợi nhuận đạt gần 6,7 tỷ đồng, tăng tới 146% so với quý 2 năm 2014.Một trong những nguyên nhân đạt mức tăng trên được phía KVC nhận định do đơn vị này đã đầu tư máy tăng sản lượng thép không gỉ cán nguội ra thị trường.Liền sau KVC, mã DPC của Công ty cổ phần Nhựa Đà Nẵng xếp ở vị trí thứ 2. Trong 5 phiên tuần này, DPC đã có 3 phiên đi ngang và 2 phiên nện sàn. Tổng cộng, DPC đánh rơi 4.200 đồng, tương đương tỷ lệ giảm gần 19%.Theo báo cáo của DPC, đơn vị này trong quý 2 có lợi nhuận sau thuế là hơn 446 triệu đồng, tăng mạnh so với mức 173 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, lũy kế 6 tháng, doanh thu DPC đạt trên 38 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 485,7 triệu đồng, cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.OCH, HTP và MCO là những mã còn lại của nhóm giảm giá với tỷ lệ giảm từ 16,13-18,52%./.
Theo vietnamplus.vn