Thống kê của công ty tư vấn CBRE cho rằng, phần lớn các cơ sở lưu trú tại Phú Quốc là các khách sạn và nhà nghỉ nhỏ lẻ

Trong tổng số trên 100 cơ sở lưu trú xấp xỉ 2.900 phòng có mặt trên đảo Phú Quốc, chỉ có 15 khách sạn với gần 952 phòng được CBRE coi là đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bao gồm 4 khách sạn 4 sao hạng sanggần 260 phòng,6 khách sạn 4 sao tiêu chuẩn trên 580 phòng và năm khách sạn 3 sao trên 166 phòng

Trung bình một khách sạn cao cấp ở Phú Quốc chỉ có khoảng được 47 phòng. Đặc biệt, thời điểm hiện tại chưa có khách sạn 5 sao nào trên Phú Quốc, chỉ có khách sạn MGallery La Veranda và Chen Sea Resort có chất lượng phòng ốc và dịch vụ tương đương 5 sao.

Tuy nhiên, do có số lượng phòng thấp và các tiện ích dịch vụ theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế còn chưa đầy đủ như: Phòng chơi cho trẻ nhỏ, dịch vụ giữ trẻ khi có yêu cầu,… nên 2 khu nghỉ dưỡng này vẫn chỉ được đánh giá là 4 sao hạng sang.

Các khách sạn hàng đầu Phú Quốc tập trung ở phía Tây của đảo, đồng thời cũng trải dài trên bãi biển chính của đảo, Bãi Trường.

Phần biển về phía này của huyện đảo Phú Quốc có đặc tính là rất êm đềm, sạch sẽ và có bờ cát trắng trải dài cùng với dòng nước ấm trong suốt mùa khô (tháng 11 đến tháng 4), đây là một điều kiện rất lý tưởng cho du lịch.

Phía Đông trên đảo hiện tại không một khách sạn nào mặc dù tại khu vực này cũng có một vài bãi biển đẹp nhất của đảo Phú Quốc như Bãi Sao, Bãi Vòng và Bãi Khem.

Trong suốt mùa mưa, khi vùng biển phía Tây không thích hợp cho tắm biển thì vùng biển phía Đông lại trở nên khá hấp dẫn và đẹp.

Trong khi đó, lượng khách du lịch đến Phú Quốc gia tăng liên tục trong những năm gần đây, trung bình tăng được 24% trong gần 7 năm qua.

Năm 2013 hòn đảo này đã thu hút 622.479 lượt khách du lịch, trong đó khách nội địa chiếm tới 80%.Lượt khách nội địa đến Phú Quốc năm 2013 tăng gấp đôi so với năm 2012 nhờ sự hoạt động của sân bay mới với năng lực vận chuyển tăng 60%.

Phần lớn du khách quốc tế đến từ nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Anh và Nga; một số du khách khách đến từ Úc, Mỹ và một vài nước Châu Á như Hàn Quốc và Trung Quốc.

Không quá khi nói rằng, Phú Quốc đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết với hàng loạt siêu dự án khởi công xây dựng.

Cùng với đó là sự xuất hiện của những tên tuổi lớn và đằng sau nó là những đại gia danh tiếng trên thị trường bất động sản cả trong và ngoài nước.

Chia sẻ với BizLIVE, các tổ chức tư vấn bất động sản cho biết, hiện có khá nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Phú Quốc nhất là sau khi có quy hoạch chung của Chính phủ.

Các đặc tính của thị trường khách sạn tại Phú Quốc sẽ cơ bản được thay đổi khi Vinpearl Phú Quốc Resort & Spa được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2014.

Khu nghỉ dưỡng nằm trong quần thể dự án rộng 300ha bao gồm khách sạn cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng và sân golf với tổng mức đầu tư lên tới 17.000 tỷ đồng.

Một khách sạn năm sao khác là Salinda Premium Resort & Spa quy mô 120 phòng, được đầu tư bởi tập đoàn Salinda, cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào hoạt động trong năm 2014.

Ngoài hai khu nghỉ dưỡng này, hàng loạt các dự án khác cũng vừa khởi công xây dựng trong những tháng gần đây như khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phu Quoc được đầu tư bởi Tập đoàn BIM Group với 400 phòng.

Đứng thứ hai là tập đoàn Sun Group với số vốn đăng ký đạt 8.627 tỷ đồng gồm Dự án Premier Village Phú Quốc Resort, The Sebel, Dự án cáp treo dài nhất thế giới và quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm…
Tiếp sau đó là Milton với số vốn đạt 5.000 tỷ đồng, BIM Group với 1.267 tỷ đồng và CEO Group 1.258 tỷ đồng…
Đặc biệt, theo giới chuyên gia các dự án được kỳ vọng sẽ gia tăng sự hấp dẫn cho du lịch Phú Quốc là Khu vườn bách thú hoang dã Safari với tổng số vốn đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trên diện tích trên 500ha, Dự án cáp treo dài nhất thế giới và quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm của Sun Group với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng. Dự án Premier Village Phú Quốc với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ

Cùng với rất nhiều dự án về hạ tầng: nâng cấp cải thiện sân bay, đường sá, đưa điện ra đảo…Phú Quốc đang trở thành tâm điểm của làn sóng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng. Việc mua, bán biệt thự nghỉ dưỡng tại phú quốc được đẩy nênlàm nóng thị trường bất động sản trong thời gian tới
Theo số liệu sơ bộ, đến nay đã có trên 200 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên khoảng 161.000 tỷ đồng (khoảng 8 tỷ USD).