Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)


Mã TTP của Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tân Tiến sau một tuần ngụp lặn ở nhóm mất giá đã thể hiện 'bộ mặt' hoàn toàn khác trong tuần đầu tháng Chín với mức lên tới hơn 30%.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 4/9 cho thấy, TTP đã có tổng cộng 4 phiên tăng trần trong tuần này và nhờ vậy có thêm tổng cộng 10.400 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 30,59%.Đây là cú đảo chiều khá ngoạn mục của TTP bởi trước đó mã này đã có 1 tuần đáng quên với trọn vẹn 5 phiên nện sàn và rơi tổng cộng 13.000 đồng/cổ phiếu.Những thông tin mới nhất về tình hình kinh doanh của TTP khá tích cực. Lợi nhuận sau thuế của đơn vị này trong quý 2 lên tới hơn 16 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, mức lợi nhuận của TTP đã đạt trên 25,9 tỷ đồng.Đứng ở vị trí thứ 2 nhóm tăng giá là mã HLG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Long. Với 4 phiên tăng kịch biên độ tuần này, HLG đã tăng 1.100 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ hơn 26%.Về tình hình kinh doanh của HLG trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của HLG chỉ đạt hơn 106 tỷ đồng, giảm so với kết quả cuối tháng Sáu năm ngoái. Trong khi ấy, giá vốn hàng bán của công ty lên tới hơn 103,6 tỷ đồng, cao hơn mức trên 90,8 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.Qua đó, mức lợi nhuận của HLG là trên 10 tỷ đồng sau 6 tháng năm nay, giảm khoảng 5 tỷ đồng so với 6 tháng năm 2014.VSI, SVT và VID là những mã còn lại trong nhóm với mức tăng từ 19,64%-21,37%.


Ở chiều ngược lại, nhóm năm cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE có mã PNC của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam ở vị trí đứng đầu.Ngoài phiên đầu tuần tăng 800 đồng/cổ phiếu, PNC chìm sâu trong sắc đỏ các phiên còn lại và mất tổng cộng 4.700 đồng/cổ phiếu sau 1 tuần giao dịch.Theo báo cáo tài chính mới nhất của PNC, đơn vị này trong quý 2 năm nay có doanh thu khoảng hơn 103 tỷ đồng và qua đó lợi nhuận sau thuế là gần 78,6 triệu đồng.Tình hình này lạc quan hơn nhiều so với 1 năm trước. Cuối tháng Sáu năm ngoái, PNC chỉ có doanh thu là trên 83 tỷ đồng và thậm chí còn lỗ hơn 4,1 tỷ đồng.Theo giải trình của lãnh đạo PNC, nguyên nhân kết quả trên là do doanh thu của các nhà sách hiện đang tăng so với cùng kỳ đặc biệt là việc khai trương thêm 3 nhà sách mới của công ty này.Ngoài ra, theo PNC, lợi nhuận gộp tăng trưởng so với cùng kỳ do 'thay đổi cơ cấu hàng hóa trong hệ thống nhà sách và tập trung kinh doanh bản quyền.'Các mã VLF, VNH, SII và HAI đứng ở những vị trí liền sau PNC với mức giảm từ 9,38%-16,67%.Bên sàn HNX, quán quân nhóm tăng giá mạnh nhất tuần này là một cái tên khá xa lạ trong thời gian gần đây: mã S12 của Công ty cổ phần Sông Đà 12.S12 đã có liên tiếp 3 phiên tăng kịch trần tuần này và chỉ 1 phiên duy nhất đi ngang cuối tuần. Mã này qua đó đã tăng 600 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 24%.Về tình hình kinh doanh của S12 trong 6 tháng đầu năm, kết quả sau soát xét của đơn vị này cho thấy doanh thu của S12 đã sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt hơn 27 tỷ đồng. Con số này trong 6 tháng đầu năm trước lên tới gần 100,6 tỷ đồng.Lợi nhuận sau thuế của S12 bởi vậy đang âm trên 16,9 tỷ đồng. Số lỗ này cũng tăng so với mức âm gần 8,9 tỷ đồng của cuối tháng Sáu năm ngoái.Đứng sau S12, mã ADC của Công ty cổ phần Mỹ thuật và Truyền thống giữ vị trí á quân nhóm tăng giá với tỷ lệ tăng hơn 23%. ADC tuần này đã có một tuần nhuộm kín sắc xanh với tổng mức tăng là 7.000 đồng/cổ phiếu.Thông tin mới nhất về ADC cho thấy, công ty này trong 6 tháng đầu năm nay có doanh thu tăng so với 6 tháng năm ngoái nhưng lợi nhuận lại sụt giảm.Doanh thu trong nửa đầu năm nay của ADC được ghi nhận ở mức trên 54,3 tỷ đồng tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ là gần 761,7 triệu đồng. Trong khi ấy, lợi nhuận của công ty này cùng kỳ năm ngoái là gần 910 triệu đồng.Giải trình với cơ quan chức năng, ADC cho biết, việc mở thêm 2 cửa hàng bán lẻ giúp công ty trong ngành xuất bản này tăng doanh thu. Tuy nhiên, việc mở thêm 2 cửa hàng cũng khiến bộ phận bán hàng, khai thác hàng tăng và làm quỹ lương tăng. Ngoài ra, việc phân bổ chi phí đầu tư ban đầu cũng như thuê mặt bằng theo ADC khiến chi phí bán hàng của đơn vị này trong nửa đầu năm tăng so với cùng kỳ năm ngoái.


Về những mã giảm giá, mã SDG của Công ty cổ phần Sadico Cần Thơ là cái tên đứng ở vị trí đầu tiên. Công ty thuộc ngành sản phẩm giấy và in ấn mặc dù có 1 phiên đi ngang đầu tuần nhưng liền sau đó là những phiên giảm giá khiến SDG khó gượng dậy.Trong 6 tháng đầu năm, SDG đã thu về hơn 151 tỷ đồng doanh thu qua đó lợi nhuận sau thuế được ghi nhận ở mức hơn 11,5 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong 6 tháng năm 2014, mức lãi được SDG báo cáo chỉ là gần 4,3 tỷ đồng.Trong nghị quyết vừa thông qua của hội đồng quản trị SDG, chỉ tiêu doanh thu trong quý 3 của công ty là 45 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến là khoảng 1,5 tỷ đồng.Cũng trong nhóm giảm giá, mã CTA của Công ty cổ phần Vinavico đứng ở vị trí số 2 với tỷ lệ giảm 20%.Thực tế, tình hình kinh doanh thời gian gần đây của CTA khá lạc quan. Doanh thu của đơn vị này trong 6 tháng ở mức gần 16,4 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái.Đặc biệt, trong khi 6 tháng năm 2014, CTA còn phải chịu lỗ hơn 1,7 tỷ đồng thì sang tới năm nay, công ty này đã lãi hơn 876 triệu đồng sau nửa năm kinh doanh.LBE, BLF và PSW là các mã xếp sau CTA với tỷ lệ giảm là 11,9%-17,53%./.
Theo vietnamplus.vn