Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)


Hai cái tên trong nhóm tăng giá tuần trước là SVT và VID tiếp tục có trọn vẹn 5 phiên tăng giá tuần này để lần lượt chia nhau vị trí quán quân và á quân trong top 5.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 11/9 cho thấy, trên sàn HoSE, mã SVT của Công ty cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông đã có tròn 1 tuần nhuộm sắc tím với tỷ lệ tăng lên tới 37,5%.Đây là tuần thứ 2 liên tiếp SVT góp mặt trong top 5 mã tăng giá mạnh trên sàn HoSE. Tuần trước, mã này cũng giữ mức tăng gần 21% sau 5 phiên giao dịch.Thông tin mới nhất liên quan tới công ty ngành bán buôn này là mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng của công ty tăng từ 1,6 tỷ đồng lên hơn 3,9 tỷ đồng sau soát xét.Trong văn bản giải trình với cơ quan chức năng, đại diện SVT cho hay, mức điều chỉnh trên do công ty đã 'hoàn nhập dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với 1 khách hàng với số tiền trên 2,3 tỷ đồng'. Cùng với 1 số khoản hoàn nhập khác, chi phí quản lý doanh nghiệp qua đó đã được giảm xấp xỉ 3 tỷ đồng. Mức chi phí được giảm trên khiến lợi nhuận trước thuế tăng tương ứng và qua đó mức lãi cũng được điều chỉnh.Đứng ở vị trí thứ 2 nhóm tăng giá là mã VID của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thương mại Viễn Đông. Trong tuần này, VID cũng đã có 4 phiên tăng kịch trần và có thêm tổng cộng 2.100 đồng/cổ phiếu.Về tình hình kinh doanh, VID trong 6 tháng đầu năm đang có sự sụt giảm về doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái. Con số doanh thu được tính toán trong nửa đầu năm nay của VID là khoảng gần 40,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái là hơn 60,7 tỷ đồng. Tuy vậy, số lỗ trong 6 tháng đầu năm nay cũng đã giảm so với cùng kỳ trước đó khi ở mức hơn 7,8 tỷ đồng.TNT, BCG và EMC là những mã ở các vị trí tiếp theo với mức tăng trong khoảng 20,59%-28,7%.Ở chiều ngược lại, mã VPS của Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam sau 1 tuần lao dốc trong đó có 3 phiên chạm sàn là mã mất giá nhiều nhất sàn.Những phiên mất giá liên tiếp đẩy VPS từ mức giá 22.900 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước lùi về mức 17.700 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm gần 23%.Về kết quả kinh doanh mới nhất, báo cáo 6 tháng của VPS cũng cho thấy sự sụt giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận so với cuối tháng Sáu năm ngoái. Cụ thể, doanh thu của VPS trong nửa đầu năm nay đạt gần 366 tỷ đồng với mức lợi nhuận sau thuế được ghi nhận là trên 22 tỷ đồng. Cùng khoảng thời gian này năm ngoái, doanh thu của VPS được tính toán là trên 370 tỷ đồng và mức lãi gần 24,6 tỷ đồng.STT, CMV, BGM và KMR là các mã còn lại của nhóm giảm giá với tỷ lệ giảm khoảng 8%-15,56%.


Bên sàn HNX, nhóm 5 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất gọi tên mã VMI của Công ty cổ Khoáng sản và Đầu tư Visaco ở vị trí đứng đầu.Trong tuần, VMI mặc dù có 1 phiên giảm 400 đồng/cổ phiếu đầu tuần nhưng 4 phiên còn lại nhuộm sắc xanh đủ khiến mã này có mức tăng gần 31%.Thực tế, thông tin về tình hình kinh doanh của VMI trong nửa đầu năm cũng khá tích cực. Doanh thu của công ty này đạt trên 80 tỷ đồng, vượt xa ngưỡng hơn 33 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của phía VMI qua đó cũng tăng hơn 2 lần so với cuối tháng Sáu năm ngoái khi đạt hơn 5,9 tỷ đồng. Mức lãi trong nửa đầu năm trước của VMI chỉ là hơn 2,8 tỷ đồng.Top 5 mã tăng giá mạnh trên sàn HXN tuần này cũng xuất hiện 1 cái tên cũ là mã SDY của Công ty cổ phần Xi măng Sông Đà Yaly ở vị trí thứ 4. Trong tuần trước, SDY cũng góp mặt trong nhóm tăng giá với tỷ lệ tăng giá là 20%.Theo báo cáo trước đó của SDY, trong quý 2, doanh thu của SDY giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế cuả công ty lại tăng hơn 266 triệu đồng.Nguyên nhân được phía SDY giải trình với cơ quan chức năng do công ty đã tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp và trong quý, SDY có khoản thu nhập do bán thanh lý vật tư khoảng gần 96 triệu đồng.


Ở chiều ngược lại, mã FID của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam đã có một tuần đáng quên khi chỉ có duy nhất 1 phiên đi ngang còn lại tới 4 phiên lao dốc.Đây là sự thay đổi khá bất ngờ bởi tuần trước FID là 1 trong 5 mã tăng giá mạnh nhất sàn HNX với tỷ lệ tăng giá gần 19%. Tuy vậy, với 4 phiên giảm giá tuần này, FID rơi từ ngưỡng 20.100 đồng/cổ phiếu xuống 14.300 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ giảm tương ứng là gần 29%.Trước đó, tình hình kinh doanh nửa đầu năm nay của FID đã được công ty công bố với sự tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm ngoái.Đơn vị này trong 6 tháng có doanh thu trên 74,55 tỷ đồng, cao hơn so với con số hơn 70 tỷ đồng cuối tháng Sáu năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế trong quý của FID qua đó được tính toán ở mức hơn 7,5 tỷ đồng, tăng so với mức lãi gần 6,3 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014.Xếp ở vị trí số 2 nhóm mất giá là mã DZM của Công ty cổ phần Chế tạo máy Dzĩ An. Trong tuần này, DZM có tổng cộng 2 phiên giữ giá tham chiếu, 3 phiên giảm giá trong đó 2 phiên nện sàn. DZM quá đó đã giảm 1.300 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên giao dịch tuần này, tương đương tỷ lệ gần 23%.Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của DZM không mấy tích cực. Doanh thu của đơn vị này giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt hơn 48 tỷ đồng. Mức lỗ của DZM qua đó cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái và hiện ghi nhận ở mức trên 4,8 tỷ đồng. Trước đó, trong 6 tháng năm 2014, công ty này báo lỗ gần 1,9 tỷ đồng.BHT, TAG và PPP lần lượt là các mã ở vị trí còn lại trong top giảm giá với biên độ giảm giá từ 18%-20,75%./.
Theo vietnamplus.vn