Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)


Mã SVT của Công ty cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông tiếp tục có 4 phiên tăng giá tuần này để lần thứ 2 liên tiếp giữ vị trí quán quân nhóm tăng giá mạnh nhất sàn HoSE.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 18/9 cho thấy, trong 4 phiên tăng giá tuần này, SVT đã có tới 3 phiên tăng kịch trần. SVT qua đó có tỷ lệ tăng giá hơn 29% và vượt xa những mã còn lại trong nhóm.Như vậy, trong 10 phiên gần nhất, SVT đã có tới 9 phiên tăng giá và chỉ có 1 phiên duy nhất đi ngang. Đà tăng nóng này đã xuất hiện trong khoảng 3 tuần trở lại đây giúp SVT thường xuyên xuất hiện trong top tăng giá trên sàn HoSE.Thông tin mới nhất liên quan tới công ty này là mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng của công ty tăng từ 1,6 tỷ đồng lên hơn 3,9 tỷ đồng sau soát xét.Giải trình cho sự thay đổi trên, đại diện SVT cho hay, mức điều chỉnh trên do công ty đã 'hoàn nhập dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với một khách hàng với số tiền trên 2,3 tỷ đồng'. Cùng với 1 số khoản hoàn nhập khác, chi phí quản lý doanh nghiệp qua đó đã được giảm xấp xỉ 3 tỷ đồng.Đứng ở vị trí thứ 2 nhóm tăng giá là mã MDG của Công ty cổ phần Miền Đông. Giống như SVT, MDG tuần này có 4 phiên tăng giá trong đó có 3 phiên tăng kịch trần và có thêm tổng cộng 900 đồng/cổ phiếu.Về tình hình kinh doanh, MDG trong 6 tháng đầu năm đã có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của công ty nhóm ngành xây dựng và bất động sản này tăng mạnh so với năm ngoái và đạt trên 89 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của MDG qua đó được tính toán ở ngưỡng gần 492 triệu đồng. Tình cảnh này trái ngược so với 6 tháng năm 2014 khi cùng thời điểm này năm ngoái, MDG còn đang lỗ tới hơn 34 tỷ đồng.Ở chiều ngược lại, mã VLF của Công ty cổ phần Lương thực thực phẩm Vĩnh Long sau 1 tuần lao dốc trong đó có 3 phiên chạm sàn là mã mất giá nhiều nhất sàn.Đây là tình cảnh đã xuất hiện từ tháng trước khi VLF luôn bết bát trong nhóm giảm giá mạnh nhất sàn. Tình hình kinh doanh theo công bố mới nhất của VLF không mấy khả quan. Doanh thu trong quý 2 của VLF chỉ đạt hơn 70 tỷ đồng, giảm sâu so với mức gần 404 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Sau 6 tháng, VLF đã lỗ tổng cộng trên 69 tỷ đồng. Trong khi ấy, cùng kỳ năm ngoái, công ty còn duy trì mức lãi trên 3,9 tỷ đồng.Theo lý giải trước đó của công ty, nguyên nhân kết quả trên một phần do tình hình kinh doanh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn, giá bán liên tục sụt giảm.Đứng vị trí số 2 nhóm mất giá là mã VNH của Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật. Tình hình kinh doanh của VNH thời gian gần đây cũng chưa cho thấy tín hiệu tích cực. Kế hoạch doanh thu của VNH năm nay đặt ra là 60 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế là 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 6 tháng, VNH mới đạt doanh thu 10,9 tỷ đồng và qua đó lỗ 2,12 tỷ đồng.PDN, PTC và PNC là những mã còn lại trong nhóm mất giá với tỷ lệ giảm từ 12,73%-15,38%.


Bên sàn HNX, mã C92 của Công ty cổ phần Xây dựng và đầu tư 492 với tỷ lệ tăng giá lên tới gần 33% dễ dàng chiếm vị trí quán quân nhóm tăng giá.Những thông tin mới đây của C92 cho thấy, đơn vị này đang có doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của C92 sau nửa đầu năm ở mức gần 94,5 tỷ đồng, giảm so với ngưỡng trên 122 tỷ đồng năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của công ty qua đó chỉ là 1,5 tỷ đồng, thấp hơn mức 1,9 tỷ đồng 6 tháng năm 2014.Vị trí á quân nhóm tăng giá là mã INC của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư IDICO. Trong tuần này, INC có 2 phiên giữ giá tham chiếu đầu tuần và cuối tuần. Tuy nhiên, với 3 phiên tăng giá còn lại trong đó có 2 phiên tăng kịch biên độ, INC vẫn giữ tỷ lệ tăng 25%.Báo cáo tài chính 6 tháng của INC ghi nhận mức doanh thu hơn 6 tỷ đồng, sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty lại tăng so với nửa đầu năm 2014 khi ở mức trên 387 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm ngoái, mức lãi được báo cáo chỉ là hơn 301 triệu đồng.


Ở nhóm giảm giá, mã VMI của Công ty cổ Khoáng sản và Đầu tư Visaco bất ngờ là mã mất giá nhiều nhất sàn.VMI chính là quán quân nhóm tăng giá tuần trước với tỷ lệ tăng lên tới hơn 30% sau 5 phiên giao dịch. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần, tình cảnh của VMI đã hoàn toàn trái ngược. Mã này đã có tròn một tuần chìm trong cảnh lao dốc và mất tổng cộng 13.000 đồng/cổ phiếu.Như thông tin trước đó, doanh thu của công ty này sau 6 tháng đạt trên 80 tỷ đồng, vượt xa ngưỡng hơn 33 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của phía VMI qua đó cũng tăng hơn 2 lần so với cuối tháng Sáu năm ngoái khi đạt hơn 5,9 tỷ đồng.MIM, SDN, FID và V21 lần lượt là các mã ở vị trí còn lại trong top giảm giá với biên độ giảm giá từ 16,39%-30,3%./.
Theo vietnamplus.vn