Tuần qua, mã cổ phiếu NT2 đã bất ngờ chiếm vị trí dẫn đầu về thanh khoản trên sàn HoSE, với khối lượng chứng khoán chuyển nhượng đạt trên 23 triệu đơn vị. Kế đến là cổ phiếu VHG cũng được các nhà đầu tư giao dịch mạnh và đứng ở vị trí thứ hai, đạt gần 21 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, các mã FLC, BID, HAR lần lượt giữ các vị trí liền sau trong top 5.
Tại sàn HNX, cổ phiếu TIG tiếp tục giữ ngôi vị dẫn đầu từ tuần trước, với khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng 14 triệu đơn vị. Mã cố phiếu VCG lùi về vị trí thứ hai với khối lượng giao dịch đạt 13 triệu đơn vị và các mã SHB, KLF, PVX là những mã đứng ở các vị trí kế tiếp.
Suốt tuần qua, nhìn chung thị trường giao dịch khá ảm đạm do chịu ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ TF cũng như quyết định của FED về vấn đề lãi suất.
Ảnh minh họa. (Nguồn: ​TTXVN)


Diễn biến trong tuần, chỉ số VN-Index điều chỉnh mạnh phiên đầu tuần, khi áp lực bán tập trung vào nhóm bue-chip. Sau đó, chỉ số này gần như đi ngang suốt các phiên kế tiếp và chỉ bật tăng trở lại vào phiên cuối tuần.
Bên phía sàn HNX, do thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt nên giao dịch diễn ra ảm đạm, chỉ số HNX-Index chủ yếu đi ngang.
Tổng kết cả tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,09%, xuống 566,25 điểm và HNX-Index tăng nhẹ 0,28%, lên 77,75 điểm.Về giao dịch, đáng chú ý mã cổ phiếu BID đã nổi lên và nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong tuần giao dịch. Sau khi được hai quỹ ETF thông báo đưa vào danh mục, BID đã tăng rất mạnh trong hai phiên đầu tuần, song sau đó nó lại rơi vào tình thế giảm sàn liên tiếp khi hai quỹ trên thông báo lại là loại BID khỏi danh mục vì nhầm lẫn trong cách tính tỷ lệ free-float. Chốt tuần, BID đứng ở mức giá 24.500 đồng/cổ phiếu, giảm 2%.
Quay lại nhóm cổ phiếu dầu khí, tuần qua có những phiên tăng giảm xen kẽ do giá dầu thế giới biến động khó lường. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng xuất hiện sự phân hóa khá mạnh. Các mã VCB, EIB, STB giảm lần lượt 1,79%, 1,67 % và 0,61% và chiều ngược lại, MBB và CTG lại tăng nhẹ lần lượt 1,36% và 0,5%.
Trên thị trường, [ảnh ko lượng giao dịch]
Tuần qua, khối ngoại mua ròng 239,39 tỷ đồng trên HoSE song lại bán ròng 146,5 tỷ đồng bên sàn HNX.
Cụ thể, tại sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã NT2 với khối lượng 12,5 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã BID đạt 5 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã TTF, HAG, PDR.
Bên cạnh đó, mã cổ phiếu VIC tiếp tục dẫn đầu về khối lượng bán ròng lên tới 5,3 triệu đơn vị. Kế đến là mã MSN có khối lượng bán ròng là 2 đơn vị.Trên sàn HNX, mã SCR là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với gần 734.500 đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là HUT, CMS, PVC, SPI.
Chiều ngược lại, cổ phiếu VCG bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất, với 8 triệu đơn vị, tiếp đến là PVS, VND, KLS, SHS.
Tuần qua, thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức khá thấp do dòng tiền vào thị trường rất yếu. Theo các chuyên gia phân tích, tâm lý chờ đợi của giới đầu tư được giải tỏa cho tới phiên cuối tuần (ngày 18/9) khi FED chính thức tuyên bố giữ nguyên lãi suất sau phiên họp kéo dài trong hai ngày.Tín hiệu tích cực từ Mỹ sau nhiều ngày chờ đợi của giới đầu tư cùng hoạt động giao dịch tích cực của hai quỹ ETF trong ngày cuối cùng của kỳ tái cơ cấu đã giúp thị trường có phiên giao dịch khá dễ chịu.
Tuy vậy, nhìn chung giới phân tích vẫn quan ngại về việc bên bán đã tranh thủ tận dụng nhịp tăng để cung ra khá mạnh khiến biên độ tăng thu hẹp mặc dù độ rộng trên cả hai sàn đều được mở rộng tích cực.Như vậy, thị trường đã trải qua liên tiếp hai tuần giao dịch tích lũy cạn kiệt. Diễn biến giao dịch tích cực cuối tuần có phần phát tín hiệu dòng tiền đứng ngoài đang dần quay trở lại trong bối cảnh quyết định giữ nguyên lãi suât của FED được đưa ra và những tin tức liên quan tới việc vòng đàm phán cuối cùng của hiệp định TPP sẽ được nối lại vào cuối tháng 9 tới đây tại Atlanta Mỹ.
Theo đó, mặc dù rất thận trọng song các chuyên gia cũng bắt đầu lạc quan hơn về tuần giao dịch tới, tại các dòng cổ phiếu có sự kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3 và nhóm các mã kỳ vọng hưởng lợi từ TPP như dệt may, thủy sản, đồ gỗ…Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn