Với khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng lên trên 37,5 triệu đơn vị, mã cổ phiếu VHG đã soán ngôi vị quán quân về giao dịch tại sàn HoSE ở tuần này. Đứng ở vị trí thứ hai là mã cổ phiếu MBB, có khối lượng giao dịch đạt trên 24,6 triệu đơn vị. Các vị trí kế tiếp trong top 5 thuộc về các mã BCI, HAG, CII.Phía sàn HNX, cổ phiếu KLF đã trở lại ngôi vị dẫn đầu, với khối lượng chuyển nhượng 10 triệu đơn vị. Mã cố phiếu SHB đứng vị trí thứ hai, khối lượng giao dịch đạt 9,7 triệu đơn vị và các mã VIX, PVS, PVX đứng tại các vị trí liền sau.Trong tuần, thị trường tiếp tục tích lũy đi ngang, VN-Index rung lắc trong biên độ hẹp quanh vùng 560 điểm-573 điểm. Cụ thể phiên đầu tuần, VN-Index bật tăng điểm rất tích cực, song các phiên sau đó giao dịch quay về xu thế cần chừng và trở nên thận trọng hơn.
Diễn biến giao dịch trên HNX không có nhiều biến động, chỉ số HNX-Index duy trì đà tăng nhẹ suốt tuần giao dịch.
Tổng kết cả tuần giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 0,73% lên 570,38 điểm đồng thời HNX-Index tăng 1,18% lên 78,67 điểm.
Trên sàn HoSE, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng làm trụ đỡ cho VN-Index trong hai phiên giao dịch đầu tuần. Nhưng ở các phiên kế tiếp, nhóm này bắt đầu suy yếu và phân hóa. Chốt tuần, cổ phiếu CTG, STB, MBB tăng lần lượt 1,5%, 2,45% và 2,01%, song BID giảm 2,04% xuống 24.000 đồng/cổ phiếu.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có nhiều biến động do chịu ảnh hưởng từ diễn biến giá dầu thế giới. Các mã GAS, PVD, PXS chốt tuần lần lượt giảm 1,04%, 2,23% và 1,27%. Riêng mã PGD trở thành điểm sáng trong nhóm với mức tăng 3,73% lên 41.700 đồng/cổ phiếu.
Các mã cổ phiếu trong ngành bảo hiểm có mức tăng giá khá mạnh hồi đầu tuần nhưng cũng suy yếu về cuối tuần. Tuy nhiên chốt tuần, hai mã BVH, BMI vẫn tăng lần lượt 3,75% và 6,09%. Riêng mã BIC giữ mức giá tham chiếu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Tuần qua, khối ngoại mặc dù bán ròng 740,11 tỷ đồng trên HoSE song họ lại mua ròng 44,91 tỷ đồng phía sàn HNX.
Bên sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã E1VFVN30 với khối lượng 1,3 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã VNE đạt 1 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã FIT, DPM, KBC.
Ở chiều ngược lại, họ lại bán ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu BIC, khối lượng lên tới gần 20 triệu đơn vị, kế sau là mã MSN cũng có khối lượng bán ròng rất lớn, lên đến trên 10 triệu đơn vị.
Trên sàn HNX, mã CEO được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 1,2 triệu đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là SHB, TIG, PVS, KLS.
Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng nhiều nhất tại mã cổ phiếu LAS, với 472.000 đơn vị, tiếp đến là các mã PVC, HUT, NAG, PGS.
Nhìn lại diễn biễn thị trường, ngoại trừ phiên đầu tuần, giao dịch nhìn chung ở trạng thái lưỡng lự, do thiếu vắng những thông tin tích cực đủ sức hỗ trợ dòng tiền ở giai đoạn này. Cung và cầu giằng co trong cả tuần, song biên độ điều chỉnh của chỉ số ở mức thấp.
Thông tin vĩ mô tác động đến tâm lý thị trường, phải kể đến các báo cáo thống kê về chỉ số PMI của Trung Quốc có mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi qua hay chỉ số giá tiêu dùng tháng Chín của Việt Nam lần đầu tiên ở trạng thái giảm kể từ 10 năm trở lại đây.
Theo giới phân tích dự báo, trong ngắn hạn, động lực hỗ trợ thị trường bứt phá khỏi vùng tích lũy vẫn chưa xuất hiện. Tuy vậy đây cũng là thời điểm cuối quý 3, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận các thông tin kinh tế quan trọng bao gồm tăng trưởng GDP trong chín tháng của năm, kết quả vòng đàm phán TPP tại Mỹ vào ngày 30/9 và Thông tư 123 (hướng dẫn trình tự, thủ tục doanh nghiệp thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài) chính thức có hiệu lực từ 1/10.
Do đó các chuyên gia nhìn nhận, giai đoạn hiện tại có phần thích hợp với những hoạt động tích lũy tại các mã chứng khoán có thông tin cơ bản tốt hoặc hưởng lợi từ các thông tin vĩ mô.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn