Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)


Sau 2 tuần vắng bóng, cái tên từng làm mưa làm gió trong nhóm tăng giá tháng Chín và đầu tháng Mười là mã SVT tiếp tục quay trở lại vị trí quán quân tuần này trên sàn HoSE.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 23/10 cho thấy, trên sàn HoSE, mã SVT của Công ty cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông đã có tổng cộng 4 phiên tăng kịch trần. SVT qua đó đã có thêm 4.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ tăng giá trên 29%.Thông tin mới nhất vừa được SVT công bố tuần này cho thấy nhiều kết quả lạc quan. Doanh thu của SVT tính riêng quý 3 đã đạt hơn 45 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức trên 9 tỷ đồng quý 3 năm ngoái. Tính chung 9 tháng, doanh thu của SVT đã vượt ngưỡng 84 tỷ đồng.Lợi nhuận sau thuế kể từ đầu năm tới hết tháng Chín của SVT qua đó được ghi nhận ở mức gần 5,3 tỷ đồng. Trước đó, trong 9 tháng năm ngoái, mức lãi được công bố chỉ là trên 4,1 tỷ đồng.Đà tăng giá của SVT đã được duy trì trong khoảng thời gian khá dài. Trước đó, trong những tuần giao dịch của tháng Chín và đầu tháng Mười, SVT đã có tới 5 tuần liên tiếp nằm trong top tăng giá mạnh trên sàn HoSE.Cũng trong nhóm tăng giá, mã HAX của Công ty cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng tuần này ở vị trí thứ 3.Tình hình kinh doanh của HAX trong nửa đầu năm cũng khá tích cực. Doanh thu của HAX theo báo cáo đạt trên 738 tỷ đồng, tăng so với 6 tháng năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của HAX tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trên 14 tỷ đồng. Trước đó, trong 6 tháng năm 2014, mức lãi chỉ ở ngưỡng trên 5,9 tỷ đồng.Ở chiều ngược lại, mã VID của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thương mại Viễn Đông là mã mất giá nhiều nhất sàn sau 5 phiên giao dịch tuần này.Có 1 phiên tăng nhẹ vào những ngày 22/10 nhưng 4 phiên còn lại mất giá đặc biệt là 1 phiên chạm sàn khiến VID đánh rơi tổng cộng 1.100 đồng/cổ phiếu.Báo cáo 8 tháng năm nay của VID cho thấy doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức trên 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của VID lại ghi nhận lên tới trên 54 tỷ đồng.Mức lợi nhuận này phần lớn xuất phát từ khoản doanh thu từ hoạt động tài chính lên tới hơn 87 tỷ đồng. Tình cảnh này khá trái ngược so với 8 tháng năm ngoái. Cùng kỳ năm 2014, lợi nhuận sau thuế của VID theo báo cáo âm tới hơn 28 tỷ đồng.Đứng sau VID, HDC, SPM, TRC và VMD lần lượt ở các vị trí tiếp theo với tỷ lệ giảm giá dao động khoảng 11,66%-13,67%.


Bên sàn HNX, mã PIV của Công ty cổ phần PIV với tỷ lệ tăng giá lên tới hơn 47% là cái tên giữ vị trí quán quân nhóm tăng giá.PIV đã có 1 tuần thăng hoa với trọn vẹn 1 tuần tăng giá trong đó có tới 4 phiên tăng kịch trần. Tổng mức tăng trong tuần của PIV đạt 9.200 đồng/cổ phiếu.Báo cáo trong quý 3 của PIV có sự thay đổi đột biến. Doanh thu của công ty này đạt tới gần 56,7 tỷ đồng. Con số này cao hơn nhiều mức doanh thu chỉ hơn 4,1 tỷ đồng của quý 3 năm ngoái. Nguyên nhân đươc phía PIV chỉ ra là do đơn vị đã ký kết hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu cho nhà thầu xây dựng.Lợi nhuận sau thuế của PIV nhờ vậy đã đạt trên 3,8 tỷ đồng trong quý 3 năm này, tăng tới 99,74% so với cùng kỳ năm ngoái.Đứng vị trí sau PIV là mã C92 của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492. C92 tuần này ngoài 1 phiên mất giá ngày 22/10 còn lại đồng loạt leo dốc. C92 sau 5 phiên giao dịch đã tăng 6.900 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ trên 31%.Trong báo cáo tình hình kinh doanh quý 3 mới công bố, đại diện C92 cho biết, doanh thu của đơn vị này đạt trên 95 tỷ đồng, tăng so với mức trên 67 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014.Tuy nhiên, về lợi nhuận sau thuế, C92 trong quý 3 chỉ cho thấy mức lãi là trên 900 triệu đồng. Con số này thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, quý 3 năm 2014, mặc dù doanh thu thấp hơn năm nay nhưng lợi nhuận đạt gần 909 triệu đồng.


Ở nhóm giảm giá, mã NHA của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà và đô thị Nam Hà Nội sau 1 tuần lao dốc liên tiếp đã trở thành mã mất giá nhiều nhất sàn.NHA chỉ có duy nhất 1 phiên tăng nhẹ cuối tuần còn lại chìm sâu trong sắc đỏ. NHA đã mất tới 2.800 đồng/cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ giảm giá gần 24%.Chín tháng năm nay, kết quả kinh doanh của NHA cũng có những bước nhảy vọt về cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế.Theo báo cáo, NHA đạt trên 107 tỷ đồng doanh thu và trên 11 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của NHA đã tăng 307,97% và đặc biệt lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm nay đã tăng tới hơn 5.044%.Theo giải thích của NHA, đạt mức doanh thu và lợi nhuận như vậy chủ yếu do hạch toán doanh thu từ hoạt động bất động sản tại 2 dự án là dự án tại khu đô thị mới dọc đường quốc lộ 38 giai đoạn 1 và dự án sân vận động Đồng Văn và hạ tầng đất xung quanh.CTA, DZM, L14 và VTC là các mã ở những vị trí còn lại trong nhóm với mức giảm khoảng 15,25%-21,05%./.
Theo vietnamplus.vn