Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)


Top tăng giá tuần cuối tháng Mười tiếp tục chứng kiến đà tăng điểm ấn tượng của nhiều cái tên cũ của tuần trước.Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 30/10 cho thấy, trên sàn HoSE, mã DHM và mã HAX đồng thời xuất hiện trong nhóm tăng giá.Đây cũng là hai mã đã đứng lần lượt thứ 2 và thứ 3 trong top 5 tăng giá trên sàn HoSE tuần trước. Tuần này, DHM tiếp tục giữ tỷ lệ tăng giá 25% trong khi HAX cũng tăng gần 20%.Với riêng HAX, đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp mã này góp mặt trong nhóm tăng giá. Trong báo cáo kinh doanh của HAX trong nửa đầu năm doanh thu của HAX theo đạt trên 738 tỷ đồng, tăng so với 6 tháng năm ngoái.Lợi nhuận sau thuế của HAX tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trên 14 tỷ đồng. Trước đó, trong 6 tháng năm 2014, mức lãi chỉ ở ngưỡng trên 5,9 tỷ đồng.Ở vị trí quán quân nhóm tăng giá là mã HTL của Công ty cổ phần Kỹ thuật và Ôtô Trường Long. Trong tuần, HTL đã có tổng cộng 4 phiên tăng giá trong đó tới 3 phiên tăng kịch trần và có thêm tổng cộng 39.000 đồng/cổ phiếu.


Ở chiều ngược lại, mã BGM của Công ty cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Bắc Giang là mã mất giá nhiều nhất sàn sau 5 phiên giao dịch tuần này. Trọn vẹn 1 tuần nện sàn khiến BGM giảm tổng cộng 20% sau 5 phiên giao dịch.Đứng vị trí thứ 2 nhóm mất giá là cái tên quen thuộc trong những tháng trước: mã VLF của Công ty cổ phần Lương thực thực phẩm Vĩnh Long.Theo báo cáo của VLF, doanh thu trong quý 2 của VLF chỉ đạt hơn 70 tỷ đồng, giảm sâu so cùng kỳ năm ngoái. Sau 6 tháng, VLF đã lỗ tổng cộng trên 69 tỷ đồng.Bên sàn HNX, mã BED của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Đà Nẵng với tỷ lệ tăng giá lên tới hơn 31% là cái tên giữ vị trí quán quân nhóm tăng giá.Báo cáo trong quý 3 của BED có nhiều thay đổi tích cực. Lợi nhuận sau thuế của công ty này đạt trên 1,2 tỷ đồng, tăng hơn 71% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo lý giải của BED, điều này xuất phát từ doanh thu của BED có sự gia tăng trong quý 3. Doanh thu công ty tăng bắt nguồn từ việc tất cả các loại mặt hàng kinh doanh đều tăng như sách, thiết bị dạy học, văn phòng phẩm và dịch vụ cho thuê văn phòng.Trong số này, mặt hàng sách của công ty có doanh thu tăng tới gần 27% trong quý 3 năm nay đã đóng góp không nhỏ vào hoạt động kinh doanh của BED.Đứng vị trí thứ 2 là mã VMC của Công ty cổ phần Vimeco. Công ty thuộc nhóm ngành xây dựng và bất động sản này đã có 2 phiên tăng giá và 3 phiên đi ngang trong tuần và qua đó có thêm 4.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 20%.Phía sau VMC, BLF, SLS và DAD là những mã ở các vị trí còn lại với mức tăng giá trong khoảng 16,69%-18,64%.


Ở phía ngược lại, mã mất giá nhiều nhất sàn HNX tuần này là mã PIV của Công ty cổ phần PIV.Đây là sự thay đổi khá bất ngờ bởi tuần trước PIV còn là quán quân nhóm tăng giá trên sàn. Tuần này, PIV chỉ có duy nhất 1 phiên tăng giá đầu tuần còn lại đồng loạt nện sàn. Những phiên lao dốc này đã lấy đi của PIV 8.100 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên giao dịch.Như báo cáo trong quý 3 của PIV trước đó, kết quả kinh doanh của công ty này đang có sự thay đổi đột biến. Doanh thu của PIV đạt tới gần 56,7 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức doanh thu chỉ hơn 4,1 tỷ đồng của quý 3 năm ngoái.Nguyên nhân đươc phía PIV chỉ ra là do đơn vị đã ký kết hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu cho nhà thầu xây dựng.Lợi nhuận sau thuế của PIV nhờ vậy đã đạt trên 3,8 tỷ đồng trong quý 3 năm này, tăng tới 99,74% so với cùng kỳ năm ngoái.L43, DLR, SFN và KHB là các mã ở những vị trí còn lại trong nhóm với mức giảm khoảng 16%-24,59%./.
Theo vietnamplus.vn