Giá cổ phiếu được niêm yết tại thị trường chứng khoán Tokyo ngày 11/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, khi mối lo ngại về ngân hàng hàng đầu ở Bồ Đào Nha đã lắng xuống, được thay thế bằng tâm lý thận trọng trước khi các báo cáo doanh nghiệp được công bố và một loạt sự kiện kinh tế trên toàn cầu sẽ diễn ra, trong đó có cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,23%, hay 35,14 điểm, lên 15.199,18 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,26%, hay 59,81 điểm, lên 23.293,26 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,32%, hay 6,44 điểm, lên 1.995,18 điểm.
Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,03%, hay 0,56 điểm, lên 2.047,52 điểm.
Cho đến cuối tuần trước, các nhà đầu tư nhận thấy rằng những thiệt hại liên quan đến Banco Espirito Santo, ngân hàng hàng đầu Bồ Đào Nha, không thể gây ra những ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của nước này và lớn hơn là các nền kinh tế yếu ở Khu vực sử dụng đồng euro.
Trong tuần này, nhiều ngân hàng cùng với các tập đoàn lớn về công nghệ như Intel Corp, Yahoo Inc, eBay Inc và Google Inc sẽ công bố báo cáo lợi nhuận quý 2.
Các số liệu về kinh tế Mỹ như doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và nhà ở cũng sẽ được công bố. Ở châu Á, Trung Quốc sẽ công bố số liệu về GDP quý 2 vào ngày 16/7 cùng với các số liệu khác, trong đó có doanh số bán lẻ tháng Sáu.
Giới phân tích nhận định trong quý 2 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái và một con số thấp hơn mức này có thể gây ra các những tác động trên các thị trường.
Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có buổi điều trần trước Quốc hội trong hai ngày 15-16/7. Điều các nhà đầu tư quan tâm hơn cả ở buổi điều trần này là liệu lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục trong bao lâu khi Fed kết thúc chương trình mua tài sản.
Ở Nhật Bản, Ngân hàng trung ương sẽ có cuộc họp cũng trong hai ngày 15-16/7 và có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng do số liệu quý 2 gây thất vọng.
Tại châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi sẽ có bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu trong ngày 14/7. Một ngày sau đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney và phó Thống đốc ngân hàng này Andrew Bailey sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội./.
Theo vietnamplus.vn