Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)Bên cạnh đà tăng giá khá mạnh trong những phiên giao dịch đầu tháng Mười, diễn biến thị trường chứng khoán cũng cho thấy hoạt động chốt lời của giới đầu tư vẫn chưa dừng.Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, thời gian tới thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và VN-Index khả năng sẽ đi lên trong thế giằng co.
“Bẫy” giảm giá
Trước đó, trong tháng Chín, chỉ số VN-Index có đợt giảm điểm, chủ yếu do sự giảm giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VIC, VNM, VCB, BVH…
Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Phòng Tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, điều này phần nào cho thấy VN-Index chưa thực sự phản ánh đúng tâm lý của thị trường. Do đó, những diễn biến trên có khuynh hướng trở thành một “cái bẫy” giảm giá lớn và dòng tiền lớn thực chất vẫn đang tích lũy cổ phiếu để chuẩn bị cho đà tăng giá mới.
Bên cạnh đó, ông Tuấn phân tích thêm cuối tháng Chín vừa qua, VN-Index đã tăng-giảm và tạo mô hình đáy ngắn hạn hình chữ W, đồng thời thị trường đã xuất hiện nhiều đợt bán xả rất bài bản.
Thực tế cũng chỉ ra động thái giảm giá tại nhóm vốn hóa lớn đã phần nào khiến nhà đầu tư e ngại và họ đã lựa chọn hành động bán ra.“Sau những đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng và quyết định bán bớt cổ phiếu ra khỏi tài khoản. Các đợt rung lắc đã thực hiện khá tốt chức năng dẫn dắt tâm lý thị trường và đây cũng là lúc những nhà đầu tư lớn gia tăng việc mua vào, tích lũy cổ phiếu trên cả hai sàn,” ông Tuấn nói.Dòng tiền “chạy quanh”Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát ra khỏi thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)


Đầu tháng Mười, trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index có đà tăng mạnh từ mức 598,8 điểm (30/9) lên qua mốc 620 điểm (9/10,) song hai phiên gần đây thị trường đã bắt đầu điều chỉnh giảm, VN-Index rung lắc quanh khu vực 615 điểm.Tại sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng từ mức 88,63 điểm (30/9) lên qua mốc 91 điểm (9/10,) hiện chỉ số này cũng đang quay về điều chỉnh giảm tại khu vực 90 điểm.Tuy nhiên, ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng Phòng phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội lại chỉ ra, thanh khoản trên toàn thị trường vẫn giữ ở mức cao, bình quân giá trị giao dịch đạt trên, dưới 4.000 tỷ đồng/phiên và điều này cho thấy dòng tiền chưa có xu hướng bị rút ra khỏi thị trường.Theo đó ông Hiển dự báo, trong tháng Mười này, nhiều khả năng VN-Index sẽ rung lắc quanh vùng hỗ trợ 598 điểm-600 điểm và vùng kháng cực trong khoảng 610 điểm-630 điểm. Bên cạnh đó, khu vực 82 điểm-86 điểm sẽ là vùng hỗ trợ của HNX-Index, trong khi vùng kháng cự sẽ trong khoảng 87 điểm-91,5 điểm.“Các nhóm cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa, dòng tiền sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có triển vọng về kết quả kinh doanh quý 3 và các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tích cực,” ông Hiển nói.Trên thị trường, cổ phiếu của các nhóm ngành đang tiếp tục tăng-giảm giá đan xen nhau.Cụ thể, ông Tuấn chỉ dẫn, các nhóm dầu khí vốn hóa lớn đang được tích lũy đồng thời nhóm bất động sản, chứng khoán đi vào nhịp “đẩy” giá. Các dòng cổ phiếu vẫn đang luân phiên tăng giá và có sự lệch nhịp khá lớn.
“Điều này là dấu hiệu quan trọng cho thấy xu thế tăng của thị trường nhiều khả năng còn tiếp diễn trong hai tháng tới.'
'Riêng trong tháng 10, nhiều khả năng thị trường sẽ kết thúc đợt điều chỉnh giảm giá vừa qua và bước vào một đợt tăng giá mới. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ và mua thêm cổ phiếu, hạn chế việc bán ra khi thị trường xuất hiện những phiên giảm điểm trong thời gian này,” ông Tuấn khuyến cáo./.

Theo vietnamplus.vn