Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Thị trường có một tuần giao dịch giảm điểm khá mạnh trên cả 2 sàn HoSE và HNX.Trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index giảm điểm trọn vẹn cả tuần, trong đó phiên ngày 16/1, chỉ số này đã giảm tới hơn 17 điểm và được đánh giá là phiên giảm điểm mạnh mẽ nhất kể từ khi xảy ra sự kiện “biển Đông” tới nay.Hiện, chỉ số này đã lùi khá sâu từ vùng 615 điểm trong phiên đầu tuần xuống khu vực 585 điểm tại phiên giao dịch cuối tuần đồng thời phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 610 điểm và 600 điểm.Tuy nhiên quan sát diễn biến thị trường, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và tăng lên rõ rệt trong phiên giao dịch cuối tuần, khi VN-Index giảm sát về vùng 575 điểm đã khiến nhiều cổ phiếu quay đầu tăng điểm đồng loạt ở thời điểm cuối phiên.Trên sàn HoSE, mã cổ phiếu FLC tiếp tục dẫn đầu về khối giao dịch và đạt gần 52 triệu đơn vị (trong khi khối giao dịch tuần trước là 75 triệu đơn vị.)Bên cạnh đó, mã cổ phiếu KBC duy trì khối lượng giao dịch nhiều thứ hai thị trường ở tuần này, với gần 33 triệu đơn vị (khối giao dịch tuần trước là 75 triệu đơn vị) và các vị trí kế tiếp ITA, VHG, SSI.


Tại sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm điểm khá mạnh trong suốt tuần giao dịch. Sau khi kiểm tra không thành công ngưỡng cản kỹ thuật 90 điểm, chỉ số này liên tục giảm điểm các phiên kế tiếp. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã mạnh lên khi HNX-Index chạm ngưỡng hỗ trợ 87,5 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần đã giúp chỉ số này đóng cửa tăng điểm nhẹ.Bên phía sàn HNX, từ nhiều tuần nay mã PVX vẫn dẫn đầu sàn với khối lượng giao dịch đạt 47 triệu đơn vị. Mã KLF soán vị trí thứ hai với 33 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, các mã SHB, SHS, PVS là những mã đứng ở vị trí kế tiếp.


Về giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, họ đã bán ròng khá mạnh trong tuần. Tổng giá trị bán ròng riêng sàn HoSE đạt trên 1.000 tỷ đồng. Tính chung từ đầu tháng Mười tới nay, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 1.494 tỷ đồng, tương đương gần bằng 80% tổng lượng bán ròng trong cả 2 tháng trước đó.Thống kê trên sàn HoSE cho thấy, nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất là mã FLC với khối lượng 4,3 triệu đơn vị, kế tiếp là mã HAG, PVD, VIC, HPG.Tuy nhiên, khối ngoại lại quay về mua mạnh tại mã HSG và dẫn đầu danh sách mua ròng với khối lượng 1,7 triệu đơn vị, mã đứng thứ hai là KBC với khối lượng mua ròng gần 837.000 đơn vị.Bên cạnh đó, tại sàn HNX, mã IVS là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất và đạt 517.000 đơn vị. Hai mã đứng ở những vị trí tiếp theo là PVX và PVL.Ở chiều ngược lại, cổ phiếu SHB là mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất với 1 triệu đơn vị, tiếp đến là VCG, KLS, TKU, PVS.Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.


Theo vietnamplus.vn