Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam phát lệnh đấu giá. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)


Ngày 14/11, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), Công ty mẹ - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng với 49.009.008 cổ phần, giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần.Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, có 1.608 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá với lượng đặt mua 49.366.200 cổ phần, tương đương 3,475 vốn điều lệ. Trong đó có 28 cá nhân nước ngoài và 1.578 cá nhân trong nước. Số cổ phiếu mà các cá nhân này đăng ký mua chiếm 2,1% cổ phần chào bán. Không có tổ chức nước ngoài nào đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO này. Hai tổ chức trong nước đăng ký mua 48,3 triệu cổ phần, chiếm 98,6% lượng cổ phần mà Tổng công ty chào bán ra. Tổng số lượng cổ phần bán được là 49.009.008 tương đương tổng giá trị cổ phần bán được là hơn 1.093 tỷ đồng.Phát biểu tại phiên đấu giá, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cổ phần hóa một Tổng công ty Nhà nước lớn như Vietnam Airlines là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Chính phủ trong việc tái cấu trúc và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nhằm tăng tính minh bạch, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.Việc cổ phần hóa Vietnam Airlines thành công góp phần tạo chuyển biến tích cực cho thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Hoàng ải/Vietnam+)
Cổ phần hóa Vietnam Airlines thành công sẽ cùng với một số doanh nghiệp nhà nước lớn khác sẽ tạo ra một nguồn hàng dồi dào, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực cho thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam.Thêm vào đó, Cổ phần hóa Vietnam Airlines hoàn tất cùng với kết quả tích cực từ cổ phần hóa một số Tổng công ty 91 thuộc Bộ Giao thông vận tải cũng đã cho thấy việc cổ phần hóa không quá khó khăn nếu có quyết tâm, xây dựng phương án và lộ trình hợp lý.Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, việc nhà nước giảm xuống nắm giữ không dưới 65% vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp theo quyết định số 1611/QĐ-TTg ngày 10/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ được nghiêm túc xem xét trong thời gian sớm nhất.Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tiến hành một cách đầy đủ, một cách khẩn trương và tốt nhất có thể tất cả các công việc của cổ phần hóa cho đến khi chuyển đổi xong thành công ty cổ phần và có thể tiến hành đại hội cổ đông lần đầu tiên dự kiến vào ngày 12/3/2015.Vietnam Airlines có vốn điều lệ 14.101.840.000.000 đồng, chia thành 1.410.184.000 cổ phần, trong đó cổ phần nhà nước nắm giữ 75% vốn điều lệ; cổ phần bán cho cán bộ công nhân viên chiếm 1,5% vốn điều lệ; cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược chiếm 20% và cổ phần bán đấu giá cho các nhà đầu tư chiếm 3,5%. Tiến trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đang được Vietnam Airlines tiến hành song song.


Theo vietnamplus.vn