Sâm ngọc linh là một thảo dược quý và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bởi thế, Sâm ngọc linh có nhiều cách phối hợp và chế biến. Hãy cùng CÔNG TY TNHH BLUSAIGON tìm hiểu những cách thức chế biến và cách dùng như thế nào là tốt nhất nhé.

Cách dùng sâm Ngọc linh tươi ngâm với mật ong

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong vô cùng bổ dưỡng, dễ ăn, thíchhợp với khá nhiều nhóm đối tượng. Củ sâm Ngọc Linh được thái thành những lát mỏng rồi ngâm với mật ong rừng nguyên chất, lưu ý khi ngâm xong sử dụng khăn màn đậy miệng lọ để nơi khô thoáng, mỗi ngày đảo đều sâm với mật ong cho tới lúc nhìn bình sâm không có còn bọt. Sau đó sử dụng nắp đạy vặn chặt, để sau khoảng một – 3 tháng là sử dụng được.


Sâm ngọc linh ngâm với mật ong

Lúc ăn lấy thìa múc cả lát sâm kèm với mật ong ra cốc. Cách dùng cụ thể như sau:

Cách 1: sử dụng trực tiếp

Ẳn trực tiếp lát sâm ngâm với mật ong (lát sâm ngâm mật ong dày từ 1 – 3mm)

Liều lượng dùng:

Với người bệnh dùng để hỗ trợ điều trị bệnh: Liều lượng 30 – 50g sâm mỗi ngày (khoảng 20 – 30 lát)

Với người bình thường dùng để bồi bổ, phòng ngừa bệnh tật: Liều lượng 20 – 30g sâm/ngày (khoảng 15 – 20 lát)

Cách 2: Pha nước uống

Pha nước ngâm sâm ngâm mật ong với nước ấm

Với người bệnh dùng để hỗ trợ điều trị: Liều lượng 30 – 50ml pha với 200ml nước ấm 50 – 60 độ.

Với người bình thường sử dụng để bồi bổ, phòng ngừa bệnh tật: Liều lượng 20 – 30g pha 200ml nước ấm 50 – 60 độ.

Thời điểm dùng lý tưởng trong ngày:

Nên uống vào buổi sáng khi đói, không có nên uống rất nhiều vào buổi tối sẽ gây tình trạng mất ngủ.

Trong quá trình dùng Nếu như thấy nóng trong người và nổi mụn thì cần giảm xuống liều lượng xuống 1/3, tạm ngưng vài ngày rồi uống tiếp.

Cách sử dụng sâm Ngọc linh tươi ngâm rượu

Sâm ngọc linh ngâm rượu cũng là cách sử dụng vô cùng rộng rãi, còn được chọn lựa làm quà biếu, quà tặng. Hầu hết, những bình ngâm sâm ngọc linh trên thị trường thường được ngâm từ các củ sâm núi có niên đại từ vại chục năm trở lên. Vì vậy chất lượng nước sâm, màu sắc cực kỳ bảo đảm.
Cách dùng sâm ngọc linh ngâm rượu phù hợp với nam giới, người uống được rượu…Tuy nhiên nên sử dụng với liều lượng thích hợp không có nên sử dụng quá nhiều gây tác động tới sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng:

Rượu được ngâm từ sâm ngọc linh có rất ít cồn, rượu ngâm là rượu tinh khiết tầm 45 độ, tương đối nhẹ. Sâm núi tự nhiên nên giúp giảm tác động của rượu. Vì thế rượu ngâm sâm Ngọc Linh không độc hại như những loại rượu tây, rượu nặng khác.

Bình rượu sâm Ngọc Linh ngâm sau khoảng 3 tháng là có thể dùng được, càng để lâu nước uống càng ngon và bổ. Khi này uống rượu sâm Ngọc Linh là uống sâm chứ chẳng phải uống rượu.

Liều lượng lúc ngâm: 1kg sâm Ngọc Linh ngâm với 3 – 5 lít rượu nấu truyền thống.

Mỗi ngày nên sử dụng 1 chén nhỏ khoảng 30ml và không dùng vượt quá 100ml/ngày.

Cách chế biến sâm ngọc linh tươi với thực phẩm

Không chỉ nhân sâm Hàn Quốc mới sử dụng để nấu canh, nấu cháo, hầm với thực phẩm hằng ngày mà sâm ngọc linh cũng là dược liệu bổ dưỡng có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như : sâm ngọc linh hầm ba ba, sâm ngọc linh nấu gà ác, sâm ngọc linh hầm chân giò, cháo sâm ngọc linh ngũ quả…
Cách chế biến sâm ngọc linh tươi này thích hợp với người mới ốm dậy, người già, người đang điều trị bệnh, sức khỏe kém, kém ăn, ít ngủ.

Liều lượng dùng: một tuần nên dùng hai – 3 lần, mỗi lần sử dụng vài lát sâm tươi hầm với những món ăn bổ.,,

\
Sâm ngọc linh nấu canh bồi bổ

Cách sử dụng sâm ngọc linh để hãm trà

Trà sâm ngọc linh cũng tương tự như trà nhân sâm, sâm ngọc linh thái lát tươi hay sâm ngọc linh thái lát phơi khô, nghiền lấy bột hãm trà uống trong ngày vô cùng tốt. Phù hợp với người già, người làm việc văn phòng, thường làm việc trí óc mệt mỏi.

Cách dùng:

Hãm trà với lát sâm Ngọc Linh khô:

Sâm Ngọc Linh sau khi được thái lát mỏng (dày từ một – 3mm) thì đem phơi khô.

Khi pha trà: cho khoảng 1 – 2g/lần dùng vào ấm pha trà rồi đổ nước sôi vào như pha trà, đậy nắp chờ sau 5 phút là có thể dùng được.

Hãm trà rất nhiều lần cho đến khi thấy nước nhạt thì lấy bã ra ăn.

Pha trà bột Sâm Ngọc Linh:

Lát sâm Ngọc Linh sau lúc phơi khô được tán thành bột mịn. Mỗi lần pha sử dụng khoảng 1-2 g bột rồi đổ nước sôi vào pha, chờ khoảng 15 phút để dược chất trong sâm tiết ra hết là có thể thưởng thức

Nấu nước với lát sâm Ngọc Linh tươi: Sâm Ngọc Linh tươi thái lát rồi nấu nước uống. Đây cũng là cách dùng khá rộng rãi.

Với người dùng để bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật: Cho 5 – 10g sâm tươi thái lát, có thể cho thêm 20 – 30g đường rồi đổ nước vào đun trong vòng 30 phút, vặn lửa nhỏ.

Với người hỗ trợ điều trị bệnh: dùng lượng sâm nhiều hơn, khoảng 30 – 60g/lần nấu.

Nước uống dùng trong ngày, nên ăn cả nước lẫn cái.

Trên đây là một vài cách sử dụng sâm ngọc linh rộng rãi, Bên cạnh đó còn rất nhiều cách thức chế biến sâm ngọc linh khác nhau. Tùy vào từng đối tượng và mục đích sử dụng để có cách thức dùng sâm ngọc linh hoàn hảo, phát huy tối đa được hiệu quả của sản phẩm. Để Tham khảo thêm về sâm ngọc linh giá bao nhiêu ? Hoặc có thể nhận trả lời qua hotline 092 400 1771 để nhận tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm