Vú thay đổi kích thước và hình dạng trong khi mang thai, cho con bú và cai sữa. Những thay đổi này có thể nhẹ đối với một số phụ nữ và rất kịch tính đối với những người khác. Hormone, di truyền và tăng cân chỉ là một số yếu tố quyết định bộ ngực của bạn sẽ phát triển và thay đổi đến mức nào. Nhưng ngay cả khi nó không thay đổi nhiều trong suốt những quá trình này thì người phụ nữ vẫn có thể cho con bú thành công. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến về vú mà bạn có thể gặp phải khi mang thai, cho con bú và cai sữa.

Giai đoạn thai kỳ
Khi mang thai, vú của bạn sẽ trải qua những thay đổi để chuẩn bị cho con bú. Bên trong vú của bạn, các mô tuyến sản xuất sữa và các ống dẫn sữa bắt đầu phát triển.Quầng vú của bạn có thể lớn hơn và có màu đậm hơn. Các tuyến Montgomery trên núm vú và quầng vú bắt đầu nổi lên và núm vú của bạn có thể nhô lên nhiều hơn. Khi thai kỳ tiến triển về cuối thì vú bạn có thể cảm thấy đầy đặn và mềm mại hơn

Giai đoạn cho con bú
Vú của bạn có thể nói là phát triển lớn nhất sau khi sinh em bé. Trong vài tuần đầu tiên thì cơ thế bạn đang sản xuất sữa mẹ rất mạnh và có sự chuyển đổi sữa nón tới sữa chuyển tiếp và trưởng thành nên sữa mẹ sẽ nhanh chóng đầy vú. Nó sẽ căng vú nhanh và không giải quyết sẽ bị căng cứng và sưng đau. Sưng và đau quá mức sẽ hết sau vài ngày, nhưng nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì vú của bạn sẽ vẫn lớn hơn khi nó sản xuất và lưu trữ sữa mẹ.
Bạn cũng có thể nuôi bé bằng sữa mẹ nhưng bằng cách hút sữa ra. Làm bằng cách này thì sẽ giữ được vú bạn hạn chế bị chảy sệ. Việc hút sữa hiểu quả nhất là sử dụng máy hút sữa điện. Bạn có thể tìm mua tất cả các loại máy hút sữa điện trên Sendo với giá cạnh tranh nhất. Sử dụng mã giảm giá Sendo trên https://magiamgiasendo.com/ cũng là phương pháp hiệu quả để tiết kiệm.

Giai đoạn cai sữa
Một khi bạn không còn nuôi con bằng sữa mẹ và bắt dầu cai sữa cho con thì vú của bạn sẽ bắt đầu co hồi và trở về hình dáng ban đầu chưa mang thai. Khi con bạn bú ngày càng ít, nguồn sữa của bạn sẽ từ từ suy giảm và ngực của bạn sẽ cảm thấy không căng đầy nữa.

Sau khi cai sữa hoàn toàn, có thể mất 6 tháng hoặc lâu hơn để ngực của bạn trở lại như trước khi bạn có thai. Tuy nhiên chúng có thể không bao giờ trở lại được như ban đầu. Sau khi trải qua tất cả những thay đổi của thai kỳ và cho con bú, vú của bạn có thể vẫn lớn hơn, hoặc chúng có thể trông nhỏ hơn và mềm hơn. Vú của bạn có thể có những vết rạn da hoặc bị chảy xệ và đó là những thay đổi bình thường có thể xảy ra.

Ngoài ra bạn đang mang thai và lo lắng bạn hắt hơi sổ mũi sẽ ảnh hưởng đến bé. Nếu có thắc mắc trên thì tìm đọc bài viết hỏi đáp sức khoẻ tại đây.

Tóm lại sự biến đổi liên tục của vú bạn trong khi mang thai, cho con bú và cai sữa là điều bình thường. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về kích thước, hình dạng hoặc thay đổi ở ngực khi bạn trải qua các giai đoạn mang thai, cho con bú và cai sữa, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kiểm tra ngực của bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có. Chúc bạn cho con bú thành công!