Virut viêm gan có nhiều loại như virus viêm gan A, B, C, D, E, trong đó nhiễm virut viêm gan B là đáng lo ngại nhất vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài những người bị viêm gan B cấp tính và mãn tính thì có những người lành mang virus viêm gan, đây chính là dạng nhiễm virut viêm gan B không hoạt động. Vậy người lành mang virus viêm gan b có chữa khỏi không, có nguy hiểm tới sức khỏe không,…..

Chúng ta biết rằng, khi virut viêm gan B vào cơ thể người, nếu cơ thể đó chưa có miễn dịch chống virut viêm gan B thì nguy cơ bị virut tấn công là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy, người ta thấy rằng có tới 90% người bị nhiễm virut viêm gan B sau 6 tháng sẽ khỏi hoàn toàn một cách vĩnh viễn và không để lại di chứng gì mặc dù không cần dùng bất cứ một loại thuốc nào hoặc một tác động nào.

Số 10% còn lại nhiễm virut viêm gan B hoặc có biểu hiện lâm sàng. Ở người trưởng thành, người viêm gan B thể nhẹ thì chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá (buồn nôn, nôn), nước tiểu vàng đậm. Loại biểu hiện lâm sàng nặng (viêm gan cấp tính) thì triệu chứng lâm sàng rầm rộ hơn rất nhiều như vàng da, vàng niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, vàng mắt, lưỡi vàng, nước tiểu sẫm màu như nước vối, có thể phân bạc màu.

Tuy vậy, nhiễm virut viêm gan B ở trẻ sơ sinh lây truyền từ mẹ thì biểu hiện của bệnh không giống như ở người trưởng thành mà bệnh diễn biến hoàn toàn khác hẳn người trưởng thành. Người ta tổng kết cho thấy rằng có khoảng 90% số trẻ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ trở thành trẻ viêm gan mạn tính kéo dài trong nhiều năm (có thể không có biểu hiện lâm sàng gì) và hậu quả cuối cùng là bị xơ gan cổ trướng hoặc bị ung thư gan sau này.

Muốn xác định người bị nhiễm viêm gan B trở thành viêm gan mạn tính thể người lành mang virut viêm gan B, người ta phải làm các xét nghiệm cần thiết như HBsAg, HBeAg, xét nghiệm men gan như GSOT và SGPT. Nếu có điều kiện cần xét nghiệm định lượng HBVDNA. Khi HBsAg dương tính chứng tỏ virut viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể người đó và vì vậy virut viêm gan B vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng đường máu (tiêm chích, châm, đánh răng, cạo râu, xăm mình, cho máu) hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con. Tuy nhiên khi HBeAg và HBVDNA âm tính, điều này nói lên rằng virut viêm gan B không nhân lên (không sinh sôi nảy nở thêm) và virut không còn tấn công tế bào gan nên chức năng gan trở lại bình thường (men gan không tăng).

thuốc đặc trị viêm gan b